สตง. เผยผลตรวจสอบโครงการใช้งบฟื้นฟูโควิด -19 พบการดำเนินงานไม่เป็นไปตามกฎหมาย เสี่ยงกระทบความเชื่อมั่นการใช้เงินแผ่นดิน

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบโครงการวิจัยและพัฒนาฯ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจจากผลกระทบโควิด -19 สู่การพัฒนาที่ยั่งยืนในเขตภาคอีสาน และภาคใต้ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ภายใต้กรอบวงเงินที่รับอนุมัติ จำนวน 407,934,400 บาท  ซึ่งเป็นการตรวจสอบตามแผนประเมินความเสี่ยงประจำปี  โดยพบว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวไม่เป็นไปตามกฎหมาย อันได้แก่ พระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลัง พ.ศ.2561  ม.37 ม.48  พระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560  ม.120  พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542  ม.4  และกฎหมายอื่น ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เงินแผ่นดินเป็นมูลค่าสูง  นอกจากนี้ยังพบพฤติการณ์เข้าข่ายการไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย และมีลักษณะอาจเป็นการใช้จ่ายเงินแผ่นดินโดยมิชอบ อาทิ

  • การจัดกิจกรรมตามโครงการไม่ตรงกับข้อเท็จจริง โดยพบว่ามีการดำเนินการจริงเพียงบางส่วนเท่านั้นแต่ กลับมีการจัดทำเอกสารและรายงานผลดำเนินการครบถ้วน
  • การจัดทำรายชื่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมและหลักฐานค่าใช้จ่ายที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง การจัดซื้อจัดจ้างพัสดุ ไม่เป็นไปตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนด ก่อให้เกิดการแข่งขันในการจัดซื้อจัดจ้างอย่างไม่เป็นธรรม
  • การตรวจรับพัสดุไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการส่งมอบจริง
  • การเบิกจ่ายและโอนเงินที่มีเส้นทางการเงินไม่ชัดเจน ขาดเอกสารสนับสนุนที่น่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญเกิดจาก 1) การกำกับดูแลโครงการที่ไม่เข้มแข็ง 2) การมอบอำนาจและการควบคุมภายในที่ไม่รัดกุม 3) การเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณในช่วงสถานการณ์วิกฤต โดยขาดการตรวจสอบถ่วงดุลอย่างเพียงพอ และ  4) การไม่ยึดหลักความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และความรับผิดชอบต่อเงินแผ่นดิน

สตง. ได้เสนอแนวทางสำคัญ เพื่อแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะเดียวกัน คือ

  • สอบสวนทางวินัยและดำเนินการเพื่อให้มีการชดใช้ค่าเสียหาย รวมถึงการดำเนินการทางวินัยกับผู้เกี่ยวข้อง
  • ปรับปรุงระบบควบคุมภายในการจัดซื้อจัดจ้าง และการตรวจรับพัสดุให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

สตง. ระบุว่า ความบกพร่องในการใช้จ่ายงบประมาณดังกล่าว ไม่เพียงสร้างความเสียหายทางการเงิน แต่ยังกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ประสิทธิผลของนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเพิ่มภาระทางการคลังในระยะยาว ซึ่งเงินแผ่นดินเป็นทรัพยากรของประชาชน ต้องโปร่งใส รอบคอบ และตรวจสอบได้ เพื่อให้การฟื้นฟูประเทศ โดยเฉพาะการใช้จ่ายเงินในยามวิกฤตต้องใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์สูงสุด