รองปลัด สธ. ติวเข้มหน่วยงานส่วนภูมิภาค ทำแผนป้องกันปราบปรามทุจริตฯ มุ่งเห็นผลสำเร็จเป็นรูปธรรม

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุมเสริมศักยภาพหน่วยงานสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขในส่วนภูมิภาค จัดทำแผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบฯ ปี 2569 ให้สอดคล้องกับแผนปฏิบัติการฯ ของกระทรวง และแผนบูรณาการต่อต้านการทุจริตฯ ของรัฐบาล ซึ่งจะทำให้การขับเคลื่อนงานเป็นเอกภาพ เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2568 ที่ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.ศักดา อัลภาชน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดโครงการประชุมชี้แจงแนวทางการจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ราชการบริหารส่วนภูมิภาค ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ผ่านระบบประชุมออนไลน์ โดยกล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขจัดทำแผนปฏิบัติราชการด้านการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กระทรวงสาธารณสุข ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2566-2570) ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างวัฒนธรรมการต่อต้านการทุจริต ยกระดับธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการแบบบูรณาการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย “กระทรวงสาธารณสุขใสสะอาด ร่วมต้านทุจริต” (Together Against Corruption : TAC) โดยมุ่งสร้างความเข้มแข็งจากภายใน และเกิดกระบวนการสร้างวัฒนธรรมสุจริต มีหลักธรรมทางศาสนา หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และวิถีวัฒนธรรมไทยที่ดีงาม เป็นแนวทางและหลักคิดในการดำรงชีวิต

นพ.ศักดา กล่าวต่อว่า ในวันนี้ได้จัดประชุมผู้รับผิดชอบงานด้านการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานในสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนภูมิภาค หรือ MOPH ITA จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลชุมชน และสำนักงานเขตสุขภาพ รวม 1,879 คน เพื่อให้สามารถจัดทำแผนปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบของหน่วยงาน เชื่อมโยงกับแผนปฏิบัติราชการด้านการป้องกัน ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ กระทรวงสาธารณสุข ระยะที่ 2 (พ.ศ. 2566-2570) และกรอบการดำเนินงานของแผนงานบูรณาการต่อต้านการทุจริตและประพฤติมิชอบ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ได้อย่างถูกต้องและสอดคล้องไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งจะทำให้การขับเคลื่อนงานเป็นเอกภาพ เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม และส่งผลให้การประเมิน MOPH ITA ปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 บรรลุตามค่าเป้าหมายที่กำหนด