พงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ ลงพื้นที่ จ.สุรินทร์ มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไม่สงบชายแดน พร้อมขับเคลื่อนมาตรการดูแลแรงงานอย่างรอบด้าน
วันที่ 31 กรกฎาคม 2568 เวลา 13.30 น. นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มอบถุงยังชีพแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ โดยมีคณะผู้บริหารจากกระทรวงแรงงานร่วมลงพื้นที่ อาทิ นายสันติ นันตสุวรรณ รองปลัดกระทรวงแรงงาน และนางสาวบุณยวีร์ ไขว้พันธุ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน
นายพงศ์กวิน กล่าวว่า จากสถานการณ์ตึงเครียดในพื้นที่ชายแดน ส่งผลให้ทั้งทหาร พลเรือน และแรงงานได้รับผลกระทบ กระทรวงแรงงานจึงร่วมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างขวัญกำลังใจแก่ประชาชน
สำหรับมาตรการช่วยเหลือ ประกอบด้วย การจัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ส่วนกลางและศูนย์ปฏิบัติการระดับจังหวัดโดยสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน เพื่อรวบรวมข้อมูลแรงงาน การเคลื่อนย้าย และประสานงานกับฝ่ายความมั่นคงและภาคีเครือข่ายในพื้นที่
กรมการจัดหางานสนับสนุนพื้นที่จัดตั้งโรงครัวประกอบอาหาร อำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายแรงงานไทย และการเดินทางกลับประเทศของแรงงานกัมพูชา รวมถึงผ่อนผันให้แรงงานที่ใช้บัตรผ่านแดนสามารถทำงานได้ตามปกติ
ด้านกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้เตรียมสถานที่ในสังกัดให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว พร้อมมีแผนบูรณาการความร่วมมือกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย ในการฟื้นฟูที่พักอาศัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบชายแดน ขณะที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานได้ขอความร่วมมือสถานประกอบการให้ลูกจ้างสามารถหยุดงานโดยไม่ถือเป็นวันลา และติดตามดูแลความสัมพันธ์แรงงานอย่างใกล้ชิด
สำนักงานประกันสังคมประสานสถานพยาบาลในระบบให้บริการผู้ประกันตนโดยไม่เรียกเก็บค่ารักษาพยาบาล พร้อมเร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายกรณีฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง เพื่อให้ผู้ประกันตนได้รับบริการโดยเร็ว
นายพงศ์กวิน กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงแรงงานยังดูแลผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยกรณีเสียชีวิต ทายาทจะได้รับค่าทำศพ 50,000 บาท เงินทดแทนร้อยละ 70 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 10 ปี และเงินบำเหน็จชราภาพพร้อมดอกผล ส่วนผู้บาดเจ็บมีสิทธิรับค่ารักษาพยาบาลสูงสุดไม่เกิน 1,000,000 บาท รวมถึงค่าทดแทนการขาดรายได้ และกรณีสูญเสียอวัยวะหรือทุพพลภาพ จะได้รับค่าทดแทนตามสิทธิที่กำหนด
“กระทรวงแรงงานไม่เพียงลงพื้นที่เพื่อมอบถุงยังชีพ แต่ยังมีมาตรการดูแลแรงงานอย่างรอบด้าน ทั้งด้านสุขภาพ การเคลื่อนย้าย และสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับการคุ้มครองอย่างทั่วถึง” นายพงศ์กวิน จึงรุ่งเรืองกิจ กล่าว