เลขาอาชีวะสั่งการระดมให้ช่วยเหลือครอบครัวนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษเต็มที่

จากเหตุการณ์นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ ประสบอุบัติเหตุ รถกระบะเสียหลักชนเสาไฟฟ้าเสียชีวิต จำนวน 13 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัสพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล  จำนวน 1 คน  เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2562 เวลา 00.40 น. ที่ผ่านมา โดยทั้งหมดเป็นนักศึกษาสาขาช่างยนต์ที่เข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพที่่บริษัท วัฒนออโต้พาร์ท อิมพอร์ท และบริษัท ทีเค ฟอร์ดวิฟ เซอร์วิส จำกัด อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

ดร.บุญรักษ์  ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ ดร.ประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ในวันที่ 30 กันยายน 2562 เพื่อจัดประชุมระดมให้ความช่วยเหลือครอบครัวนักศึกษาที่เสียชีวิต โดยนัดหมายผู้อำนวยการสถานศึกษาให้มาประชุมพร้อมกันเวลา 10.00 น. ณ หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ โดยมีผู้เข้าร่วมประชุม ได้แก่ ดร.ประชาคม จันทรชิต รองเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  นายลิขิต พลเหลา ผู้อำนวยการสถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 นายอักษรศิลป์  แก้วมหาวงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ  และนายธวัชชัย พันธ์นิกุล  ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นายอักษรศิลป์  แก้วมหาวงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ โดยมีข้อสรุปในการช่วยเหลือดังนี้ 1. คณะผู้บริหารจะแบ่งสายออกไปให้กำลังใจแก่ พ่อแม่ ผู้ปกครอง พร้อมทั้งมอบเงินเพื่อดำเนินการตามพิธีทางศาสนา รายละ 10,000 บาท  2. นำพวงหรีดของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ไปวางในงานเพื่อเคารพศพ 3. ประสานงานกับบริษัทประกันภัยเพื่อเร่งรัดให้จ่ายเงินชดเชยประกันอุบัติเหตุรายละ 100,000 บาท โดยนัดจ่ายเงินที่วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ 4. เร่งรัดการจ่ายเงินชดเชยตาม พรบ.ประกันภัย  5. เปิดบัญชีเพื่อให้ผู้บริหาร ครู บุคลากร ศิษย์เก่า และภาคเอกชน ประชาชนทั่วไป ร่วมทำบุญและให้ความช่วยเหลือเยียวยาพ่อแม่ ผู้ปกครอง โดยมีรายละเอียดดังนี้ บัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ ชื่อบัญชี เพื่อนักศึกษาผู้ประสบอุบัติเหตุวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ บัญชีเลขที่ 678-6-17357-8  6. มอบให้วิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษ รับผิดชอบการจัดพิธีศพร่วมกับสมาคมศิษย์เก่า สมาคมผู้ปกครอง 7. ให้ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคศรีสะเกษเป็นผู้ประสานงานในการดำเนินงานในพื้นที่ พร้อมทั้งรายงานให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาทราบทุกวัน

ดร.บุญรักษ์ กล่าวปิดท้ายว่า แม้ตนจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายน นี้แล้ว แต่ก็จะช่วยติดตามดูแลเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงต่อไป ดร.ประชาคม  จันทรชิต และ ดร.พีระพล พูลทวี ซึ่งทั้งสองคนเป็นรองเลขาธิการที่ยังปฏิบัติหน้าที่อยู่ จะเป็นผู้กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเรื่องที่สร้างความสะเทือนใจ ความเศร้าสลด ที่อาชีวะต้องสูญเสียบุคลากร ที่เป็น “ฝีมือชน” ของประเทศถึง 13 คนด้วยกัน

……………………………………….

30 กันยายน 2562