“สุชาติ” รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ เยี่ยมศูนย์พักพิงชายแดน มอบเครื่องอุปโภคบริโภคช่วยเหลือพี่น้องคนไทย

วันที่ 26 กรกฎาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษว่า ที่จริงมีความตั้งใจจะลงพื้นที่ตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุการณ์ แต่เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับฝ่ายทหารและฝ่ายความมั่นคง จึงได้รอจนกระทรวงมหาดไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมความพร้อมในพื้นที่อย่างเป็นระบบแล้ว จึงตัดสินใจลงพื้นที่ในวันนี้ พร้อมขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันแก้ไขวิกฤตด้วยความสามัคคี

รมช.พาณิชย์ ยังกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะฝ่ายปกครอง ท้องถิ่น และอาสาสมัคร ที่ร่วมกันอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงอย่างทันท่วงที พร้อมเน้นย้ำว่า แม้สถานที่พักจะไม่สะดวกสบาย แต่สิ่งสำคัญคือ “ขวัญและกำลังใจ” ที่ประชาชนได้รับจากการดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

อีกเรื่องสำคัญคือ สถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภคในพื้นที่ จากการสืบข้อมูลพบว่า ร้านค้าหลายแห่งเริ่มทยอยปิดทำการ เบื้องต้นทางกระทรวงพาณิชย์ โดยท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดชายแดน ติดตามและจับตาสถานการณ์การค้าขายอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะสินค้าขาดแคลน หรือมีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา

ผมเองลงพื้นที่พร้อมกับท่านผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อติดตามสถานการณ์และกำชับว่า ห้ามปล่อยให้สินค้าขาดตลาด ห้ามร้านค้าฉวยโอกาสขึ้นราคา เพราะคนที่เดือดร้อนคือพี่น้องคนไทยของเรา

ทั้งนี้ นายสุชาติได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนในพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดน พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้แก่ประชาชนที่อยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อรองรับผู้ได้รับผลกระทบโดยเฉพาะ

สำหรับการช่วยเหลือในครั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้จัดเตรียมเครื่องอุปโภคบริโภค มอบให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยแต่ละชุดประกอบด้วยสิ่งของจำเป็น เช่น น้ำดื่ม ปลากระป๋อง น้ำมันพืช บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นมยูเอชที ยาสีฟัน แปรงสีฟัน สบู่ ผ้าขนหนู และกระดาษชำระ

นายสุชาติ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลสินค้าอุปโภคบริโภคและพืชผลทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่ชายแดน พร้อมเร่งดำเนินการระบายสินค้าเกษตรคงค้างบริเวณชายแดน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่

สำหรับประชาชนที่พบปัญหาสินค้าขาดแคลนหรือราคาสินค้าไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งผ่านสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ภาครัฐสามารถเร่งเข้าไปดูแลและป้องกันการเอาเปรียบได้อย่างทันท่วงที

รมช.พาณิชย์ ย้ำว่า รัฐบาลจะไม่ทอดทิ้งประชาชน และจะเร่งบูรณาการความช่วยเหลือในทุกมิติ เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติโดยเร็วที่สุด