จากกรณีเด็กหญิงวัย 2 ขวบเผลอกินเยลลี่ผสมกัญชาและต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มีความห่วงใย กำชับให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ลุยตรวจกวาดล้างผลิตภัณฑ์กัญชาเถื่อนอย่างจริงจัง ย้ำใช้เฉพาะกัญชาทางการแพทย์ หากไม่ขออนุญาตถือว่าผิดกฏหมาย มีโทษทั้งจำและปรับ
นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขานรับนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยที่ผ่านมามีการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการอย่างต่อเนื่อง เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2568 ได้ตรวจสอบสถานประกอบการ 21 แห่ง พบกระทำผิด 8 แห่ง และตรวจยึดผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยกว่า 470 รายการ เช่น เยลลี่ บราวนี่ และช็อกโกแลตที่มีสารสกัดกัญชาโดยไม่มีการขออนุญาต หรือไม่มีฉลากภาษาไทยอย่างถูกต้อง และมีผลิตภัณฑ์ 24 รายการ อยู่ระหว่างการตรวจวิเคราะห์ หากพบว่ามีปริมาณ THC เกิน 0.2% จะดำเนินคดีทันที ในด้านการนำเข้า อย. ได้สุ่มตรวจเยลลี่จากต่างประเทศ พบวุ้นเจลาตินสำเร็จรูป รสชะเอม และวุ้นเจลาตินสำเร็จรูปกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ มีสาร THC เกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด จึงดำเนินคดีกับผู้นำเข้าและสั่งอายัดสินค้า พร้อมกำชับให้ด่านทุกแห่งเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบสินค้านำเข้าในลักษณะเดียวกัน
ทั้งนี้ อย. จะเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจจับและดำเนินคดีกับผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฏหมายอย่างเด็ดขาดและขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ซึ่งจัดเป็นอาหารควบคุมเฉพาะ ต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง มีเลขสารบบอาหาร และแสดงฉลากภาษาไทยพร้อมคำเตือนชัดเจน หากฝ่าฝืนมีโทษ
ทั้งจำและปรับ หากพบเห็นผลิตภัณฑ์ต้องสงสัย หรือไม่ได้รับอนุญาต โปรดแจ้งสายด่วน อย. โทร. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai และเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th