แพทย์หญิงปิยวรรณ ลิ้มปัญญาเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล เปิดการประชุมกิจกรรม “ชุมชนนักปฏิบัติ (Community of Practice: CoPs)” ด้าน Safe Surgery เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2568 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ Zoom meeting
สำหรับการรปะชุมนี้ เป็นการดำเนินกิจกรรมในรูปแบบ CoPs หรือ “ชุมชนนักปฏิบัติ” ช่วยสร้างพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ร่วมของผู้ที่มีความสนใจหรือปฏิบัติงานในเรื่องเดียวกัน โดยมีการลงมือปฏิบัติจริง แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และนำความรู้ไปปรับใช้ในบริบทของตนเอง สร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมในการพัฒนาระบบบริการเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมความปลอดภัยผู้ป่วยและบุคลากรตามแนวทาง 2P Safety Goals ของ สรพ. มุ่งหวังให้บุคลากรจากหลากหลายวิชาชีพ อาทิ แพทย์ พยาบาล ผู้จัดการความเสี่ยง และ QMR จากโรงพยาบาลที่รายงานเหตุการณ์ผ่านระบบ NRLS ได้มีโอกาสเรียนรู้ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอุบัติการณ์ วิเคราะห์หารากของปัญหาและถอดบทเรียนจากประสบการณ์จริง ร่วมกันพัฒนาแนวทางปฏิบัติ ป้องกันการเกิดซ้ำ เรียนรู้การวิเคราะห์อุบัติการณ์เพื่อการรายงานเหตุการณ์ที่ถูกต้อง สร้างความตระหนักและวัฒนธรรมความปลอดภัยในระบบบริการ
โดยมีโรงพยาบาลจากโครงการ 3P Safety Hospital เข้าร่วมจำนวน 235 แห่ง และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวมทั้งสิ้น 239 คน เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์สำคัญ เช่น กรณี “CPS 108 – ผ่าตัดซ้ำโดยไม่ได้วางแผน” และ “CPS 203 – ใส่ท่อช่วยหายใจซ้ำในเวลาอันสั้น” ซึ่งความรู้และแนวทางที่ได้จากกิจกรรมนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาระบบบริการ ลดอุบัติการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ และสร้างมาตรฐานความปลอดภัยที่ยั่งยืนในโรงพยาบาลทั่วประเทศ