“พิพัฒน์” นำไทยเปิดฉากเวทีแรงงานโลกปี 2568 เสนอวิสัยทัศน์ “งาน สิทธิ และการเติบโต” พร้อมจับมืออาเซียนพัฒนาแรงงานสู่อนาคต

วันที่ 10 มิถุนายน 2568 เวลา 7.45 น.(ตามเวลสท้องถิ่น) ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส — นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน (ASEAN Labour Ministers’ Breakfast Meeting) และเตรียมขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในการประชุมใหญ่ประจำปีขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Conference: ILC) สมัยที่ 113 ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของปี 2568 ที่ประเทศไทยแสดงบทบาทเชิงรุกในเวทีแรงงานโลก

ในการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนช่วงเช้า ได้พบหารือกับรัฐมนตรีและผู้แทนรัฐมนตรีแรงงานจากประเทศสมาชิกอาเซียน อาทิ มาเลเซีย สิงคโปร์ และผู้อำนวยการใหญ่ ILO นายกิลเบิร์ต ฮุงโบ โดยทุกฝ่ายขอบคุณมาเลเซียที่ริเริ่มให้ปี 2025 เป็น “ปีแห่งทักษะฝีมือแรงงานอาเซียน” (ASEAN Year of Skills 2025) เพื่อเตรียมแรงงานในภูมิภาคให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงจาก AI เทคโนโลยี และเศรษฐกิจเขียว

และ ในเวลาต่อมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นาย พิพัฒน์ รัชกิจประการ ได้แสดงวิสัยทัศน์ในการพัฒนาแรงงานไทย การประชุมใหญ่ ILC ครั้งที่ 113 โดยได้กล่าวถ้อยแถลงในหัวข้อ “งาน สิทธิ และการเติบโต” ซึ่งเป็นรายงานของผู้อำนวยการใหญ่ ILO ประจำปีนี้ ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ มีผู้บริหารจากกระทรวงแรงงานประเทศไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยอธิบดีกรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในการกล่าวถ้อยแถลงในปีนี้กระทรวงแรงงานไทย มุ่งเสนอแนวทางในการเปลี่ยนผ่านแรงงานสู่ยุคใหม่อย่างเป็นธรรม ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังให้ทัดเทียมระดับนานาชาติ พร้อมวางเป้าหมายเชิงนโยบาย ได้แก่ การสร้างตำแหน่งงานใหม่กว่า 600,000 อัตรา ทั้งในและต่างประเทศในปีนี้ การยกระดับทักษะฝีมือแรงงานกว่า 5 ล้านคน ด้วย Reskill–Upskill การขยายสิทธิประกันสังคม และดูแลแรงงานกลุ่มเปราะบาง การส่งเสริมงานในภาค BCG เพื่อสิ่งแวดล้อม ,งานทักษะแห่งอนาคต AI, Semiconductor และยานยนต์ไฟฟ้า รวมทั้ง การขับเคลื่อนมาตรการความปลอดภัยในการทำงาน ด้วยการให้สัตยาบันอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 155

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า ประเทศไทยไม่เพียงแต่ต้องการความเท่าเทียมในโลกแห่งการทำงาน แต่ต้องการให้แรงงานทุกคนมีศักดิ์ศรี มีความปลอดภัย และคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตต่อไป

พร้อมกันนี้ กระทรวงแรงงานไทยยังเดินหน้ามีแผนเชื่อมโยงนโยบายกับภาคีอาเซียน อาทิ การเข้าร่วมเวที Global Skills Forum ที่จะจัดในมาเลเซียเดือนตุลาคมนี้ และการแลกเปลี่ยนแนวทางฝึกอาชีพกับสิงคโปร์และประเทศสมาชิกอื่น ๆ นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการพัฒนาแรงงานให้เข้มแข็ง ทันสมัย และพร้อมแข่งขันในตลาดโลก บนพื้นฐานของความยุติธรรมทางสังคมที่แท้จริง