สกมช. แถลงความสำเร็จโครงการพัฒนาบุคลากรไซเบอร์ระยะที่ 2 กว่า 100,000 คน เสริมทัพความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไทยทัดเทียมสากล

วันที่ 2 พฤษภาคม 2568 สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) จัดแถลงข่าวความสำเร็จและพิธีปิด “โครงการเร่งรัดการพัฒนาบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ระยะที่ 2 (Intensive Cybersecurity Capacity Building Program II)” พร้อมพิธีมอบประกาศนียบัตรและโล่ศิษย์เก่าดีเด่นของสถาบันวิชาการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (THNCA) ณ ห้องอัศวิน แกรนด์ บอลรูม โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร โดยมี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานในพิธี และ พลอากาศตรี อมร ชมเชย เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ กล่าวรายงานผลการดำเนินงาน

พลอากาศตรี อมรฯ เปิดเผยว่า โครงการนี้ดำเนินการโดย THNCA ภายใต้การกำกับของ สกมช. และได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีเป้าหมายในการยกระดับศักยภาพบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อย่างเป็นระบบ ครอบคลุมทุกระดับ ตั้งแต่ระดับพื้นฐานจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญและผู้บริหาร ผลจากโครงการระยะที่ 2 มีผู้เข้ารับการอบรมกว่า 13,000 คน จากเป้าหมายเดิมเพียง 6,650 คน กลุ่มเป้าหมายรวมถึงบุคลากรในหน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ (CII) หน่วยงานกำกับดูแล (Regulator) ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไปที่สนใจพัฒนาทักษะด้านไซเบอร์อีกหนึ่งความสำเร็จเด่น คือ จำนวนผู้สอบผ่านใบประกาศนียบัตรความมั่นคงปลอดภัยระบบสารสนเทศระดับนานาชาติ (CISSP) ในประเทศไทย เพิ่มขึ้นจาก 385 คน เป็น 431 คน หรือเพิ่มขึ้น 12% ซึ่งสะท้อนถึงมาตรฐานการอบรมที่มีคุณภาพ และสามารถพัฒนาศักยภาพบุคลากรได้อย่างเป็นรูปธรรม โครงการยังมีการจัดอบรมหลักสูตรเฉพาะทาง อาทิ การวิเคราะห์ภัยคุกคามไซเบอร์ (Cyber Threat Intelligence), การเจาะระบบอย่างมีจริยธรรม (Ethical Hacking), ความมั่นคงปลอดภัยระบบควบคุมอุตสาหกรรม (OT Security), การพิสูจน์หลักฐานดิจิทัล (Digital Forensics) และการบริหารจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ระดับสูง สำหรับผู้บริหารองค์กร

พลอากาศตรี อมรฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ความสำเร็จของโครงการยังรวมถึงการเปิดตัว “สถาบันวิชาการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (Thailand National Cyber Academy – THNCA)” อย่างเป็นทางการ เพื่อทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ วิจัย และพัฒนาบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ โดยมีเป้าหมายเป็นแหล่งผลิตองค์ความรู้ที่แข่งขันได้ในระดับสากล

ในการนี้ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้มอบประกาศนียบัตรแก่ผู้ผ่านหลักสูตรระดับผู้บริหาร Executive CISO รุ่นที่ 2 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวน 73 คน พร้อมมอบโล่เชิดชูเกียรติแก่ศิษย์เก่าดีเด่น THNCA ประจำปี 2568

นายประเสริฐฯ กล่าวว่า ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบซึ่ง “ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์” ถือเป็นกลไกสำคัญในการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ภาคธุรกิจ และหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้ กระทรวงฯ ภายใต้นโยบาย “The Growth Engine of Thailand” ได้เร่งผลักดันการพัฒนาบุคลากรควบคู่ไปกับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อให้ประเทศสามารถใช้เทคโนโลยีในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเร่งแก้ไขปัญหาอาชญากรรมไซเบอร์ เช่น การเปิดบัญชีม้า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเว็บพนัน โดยจะประสานงานกับทุกภาคส่วน เพิ่มประสิทธิภาพระบบอายัดบัญชีให้รวดเร็ว และจัดตั้ง “ศูนย์เตือนภัยไซเบอร์ (Cyber Alert Center)” เพื่อรับมือการโจมตีจากต่างประเทศ รวมถึงยกระดับศูนย์ประสานงานด้านไซเบอร์ทั้งในภาครัฐและเอกชน พร้อมสนับสนุนการใช้ระบบคลาวด์ภาครัฐที่ปลอดภัย

นายประเสริฐฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า “ใบประกาศนียบัตรที่ทุกท่านได้รับในวันนี้ ไม่ใช่แค่สัญลักษณ์ของความสำเร็จ แต่คือพลังในการขับเคลื่อนประเทศสู่ความมั่นคงในยุคดิจิทัล และโครงการนี้ไม่ใช่จุดสิ้นสุด แต่เป็นการเริ่มต้นสู่อนาคตที่ประเทศไทยจะมีความแข็งแกร่งด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ในระดับนานาชาติ”

ภายในงานยังมีการประกาศเกียรติคุณแก่ “ศิษย์เก่าดีเด่น สถาบันวิชาการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (THNCA)” ประจำปี 2568 เพื่อเชิดชูผู้มีผลงานโดดเด่นในด้านต่าง ๆ ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนภารกิจด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศ ครอบคลุมทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ และภาคประชาชน โดยแบ่งออกเป็น 14 สาขารางวัล ได้แก่ สาขาเกียรติยศแห่งสถาบัน ได้แก่ พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์, นางปิยนุช วุฒิสอน, นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์, นายมงคล วิมลรัตน์, นายพีรเดช ณ น่าน, และ นายแพทย์นวนรรน ธีระอัมพรพันธุ์ สาขาการอุทิศตนเพื่อภารกิจของรัฐ ได้แก่ พันเอก จารุกฤษณ์ เรืองสุวรรณ สาขาผู้นำด้านความมั่นคงไซเบอร์ระดับนานาชาติ ได้แก่ นางฐิติมา คงเมือง สาขาความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี ได้แก่นายวรกร คุรุวงศ์วัฒนา สาขาจิตอาสาไซเบอร์เพื่อสังคม ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ มยูร ใยบัวเทศ สาขาผู้นำด้านการพัฒนาบุคลากรไซเบอร์ ได้แก่ พันตำรวจโท วงศ์ยศ เกิดศรี สาขาความเป็นเลิศในระดับสากล ได้แก่ นายสิทธิกร แสงรัตนพิทักษ สาขาความเป็นเลิศในสายราชการ ได้แก่ นายประเสริฐ เทพภาพร สาขาความเป็นเลิศภาคเอกชน ได้แก่นายพลากร ลาภอลงกรณ์ สาขาผู้ส่งเสริมองค์ความรู้และมาตรฐาน ได้แก่ นายศิระ ศิลานนท์ สาขาผู้นำด้านการสร้างชุมชนความรู้ด้านไซเบอร์ ได้แก่ นายเมฆินทร์ วรศาสตร์ สาขาบูรณาการกฎหมายดิจิทัล ได้แก่ นายสันต์ภพ พรวัฒนะกิจ สาขาพลังสร้างสรรค์ไซเบอร์รุ่นใหม่ ได้แก่ นายศราวุฒิ พูลเขตต์

การมอบรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น THNCA ถือเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญของการยกย่องบุคลากรที่มีบทบาทในการเสริมสร้างรากฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อย่างยั่งยืน และสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของสถาบันฯ ในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือเพื่อการพัฒนาประเทศในโลกดิจิทัลอย่างแท้จริง