งานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 68 กรมป่าไม้ จัดกิจกรรมคอนเซ็ปต์ใหม่“ธรรมะและธรรมชาติ” 2 พ.ค.นี้ ณ ราชบพิธสถิตธรรมสถาน คลอง 9

กรมป่าไม้ ทำถึง สร้างสรรค์กิจกรรมงานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 68 ด้วยคอนเซ็ปต์ “ธรรมะและธรรมชาติ” จัดปลูกต้นไม้ ณ ราชบพิธสถิตธรรมสถาน คลอง 9 รมว.ทส. “ดร.เฉลิมชัย” เป็นประธาน พร้อมปลูกต้นไม้มะริด ต้นที่ 72 ล้าน

นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี ได้มีมติเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 กำหนดให้ “วันวิสาขบูชา” เป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ซึ่งในปี พ.ศ. 2568 นี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมป่าไม้ กำหนดจัดกิจกรรมงานวันต้นไม้ประจำปีของชาติขึ้น ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 ณ ราชบพิธสถิตธรรมสถาน คลอง 9 จังหวัดปทุมธานี

“งานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ที่กรมป่าไม้จัดขึ้นในปี 2568 ถือว่า พิเศษยิ่ง ด้วยเป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่าง “ธรรมะและธรรมชาติ” ที่เป็นการหลอมรวมพลังศรัทธาในศาสนาเข้ากับภารกิจด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของการจัดที่มุ่งเน้นการปลูกจิตสำนึก ประชาชน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และเยาวชน ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ และการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหา ลดผลกระทบจากวิกฤติโลกร้อน และสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวน” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า ในการนี้ ได้รับเกียรติจาก ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานเปิดงาน พร้อมได้รับประทานพระเมตตาจากสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เจ้าคุณพระราชสุทธิธรรมาจารย์ เจ้าคุณพระราชวรเมธาจารย์ พระธรรมวชิรจินดาภรณ์ พระธรรมรัตนาภรณ์ และคณะผู้บริหารจากจังหวัดปทุมธานี เข้าร่วมพิธีเปิด พร้อมทำกิจกรรมปลูกต้นไม้ภายในราชบพิธสถิตธรรมสถาน อาทิ ต้นมะริด ต้นจามจุรี และต้นราชพฤกษ์ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะปลูกต้นไม้มะริด ต้นที่ 72 ล้าน ในโครงการ 72 ล้านต้น พลิกฟื้นผืนป่าเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567

“ขณะเดียวกัน กรมป่าไม้ กำหนดให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทั่วประเทศ ได้ร่วมกันปลูกต้นไม้ให้ได้จำนวน 100,010 ต้น และจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้เรื่องภารกิจสำคัญจากกรมป่าไม้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ และปลูกจิตสำนึกในการดูแลรักษา” อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าว

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทส. กล่าวเพิ่มเติมว่า การปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ “การลงมือปลูกต้นไม้” แต่เป็น “การปลูกจิตสำนึก” ให้กับคนทุกวัย ขอให้เริ่มด้วย “หนึ่งต้นไม้ หนึ่งมือปลูก หนึ่งใจรักษา” ซึ่งส่งผลดีทั้งต่อสิ่งแวดล้อม ต่อการสืบทอดคุณค่าจากรุ่นสู่รุ่น ทั้งนี้ จากการที่กรมป่าไม้ ได้มอบหมายให้ศูนย์วิจัยป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มก. สำรวจทำโครงการจัดทำข้อมูลสภาพพื้นที่ป่าไม้ ปี พ.ศ. 2567 จากการแปลภาพดาวเทียม ประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ 101,785,271.58 ไร่ โดยเป็นพื้นที่ป่าไม้ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในรูปปีที่ผ่านมาสูงถึง 101,657,709.89 ไร่ แถมหลายจังหวัดมีพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ปฏิบัติงานด้านการจัดการทรัพยากรป่าไม้ ในการปลูก ฟื้นฟู บำรุงรักษา และปกป้องทรัพยากรป่าไม้ของประเทศไทย ผมเองได้มอบนโยบายให้ทุกหน่วยงาน ทุกจังหวัด ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพิ่มพื้นที่ป่า และในโอกาสวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2568 ตรงกับวันที่ 11 พ.ค. และเป็นวันวิสาขบูชาด้วย ผมขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศ ร่วมปลูกต้นไม้ เพื่อสร้างแผ่นดินไทยให้เขียวขจี โดยสามารถติดต่อขอรับกล้าไม้ได้ฟรี ที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือสอบถามเพิ่มเติมที่ สำนักส่งเสริมการปลูกป่า ส่วนผลิตกล้าไม้ กรมป่าไม้ โทร. 02-561-4292-3 ต่อ 5551