กรมคุ้มครองสิทธิฯ จ่ายเยียวยากรณีเมียหลวงอุ้มท้อง 7 เดือน ทำร้ายสาวดับ หลังตามเจออยู่กับสามีในรีสอร์ท

สืบเนื่องจาก กรณีตำรวจ สน. มีนบุรี รวบตัว “เมียหลวง” หึงโหด อุ้มท้อง 7 เดือน ไปเจอสามีอยู่กับสาวในรีสอร์ต ก่อนเข้าทำร้ายจนสาวเสียชีวิต ซึ่งเหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา ณ บริเวณรีสอร์ตแห่งหนึ่ง เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร ตามที่เป็นข่าว

วันที่ 30 เมษายน 2568 นายธีรยุทธ แก้วสิงห์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในวันนี้ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา กรุงเทพมหานคร (คณะที่3)ขึ้น และได้มีการพิจารณาให้ความช่วยเหลือกรณีดังกล่าว แก่ทายาทผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559) ได้แก่ (1) ค่าตอบแทนกรณีผู้เสียหายถึงแก่ความตาย 50,000 บาท (2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท และ (3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท รวมเป็นจำนวนเงินจำนวนทั้งสิ้น 110,000 บาท ทั้งนี้ เป็นการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพให้แก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา ให้ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามหลักสิทธิมนุษยชนและมาตรฐานสากล

โฆษกกรมคุ้มครองสิทธิฯ กล่าวเพิ่มว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม หรือผู้เสียหายในคดีอาญา เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งสามารถติดต่อ ขอรับความช่วยเหลือได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดย ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรม จังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ หรือติดต่อ สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง