กรมอุทยานฯ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ บุกยึดไม้พะยูง จำนวนมาก มูลค่ากว่า 3.9 แสนบาท หลังพลเมืองดีแจ้งเบาะแส

นายวีระพงศ์ โคระวัตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องสนธิกำลัง ร่วมกันตรวจยึด จับกุม ดำเนินคดีนายฉลาด (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 57 ปี ชาวจังหวัดสระแก้ว ฐานครอบครองไม้หวงห้าม ไม้พะยูงท่อนจำนวน 57 ท่อน ไม้พะยูงแปรรูปจำนวน 17 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 1.345 ลูกบาศก์เมตร ค่าเสียหายของรัฐ 398,750 บาท รถยนต์บรรทุกยี่ห้อ อีซูซุ 6 ล้อ สีขาว ทะเบียน 83-3283 ปราจีนบุรี จำนวน 1 คัน ฐานกระทำผิดพระราชบัญญัติควบคุมการขายทอดตลาดและค้าของเก่า พุทธศักราช 2560 ฐาน ค้าของเก่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยคณะเจ้าหน้าที่ได้ติดตามขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูงผิดกฎหมาย จากพื้นที่ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา อยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน โดยได้รับแจ้งจากพลเมืองดีไม่ประสงค์ออกนามว่าที่บริเวณลานรับซื้อไม้เก่า คุ้มบ้านเนินไทร หมู่ที่ 15 ต.สระขวัญ อ.เมือง จ.สระแก้ว มีการลักลอบนำไม้พะยูงที่ผิดกฎหมายมาซุกซ่อนไว้รวมกับไม้เก่าชนิดอื่น เจ้าหน้าทีจึงได้ติดตาม จนกระทั่งพบกองไม้พะยูง จำนวน 5 จุด (จุดที่ 1 อยู่ในกระบะรถยนต์บรรทุกยี่ห้อ อีซูซุ 6 ล้อ สีขาว ซึ่งจอดอยู่บริเวณโรงจอดรถ) ของบ้านดังกล่าว

นายฉลาดฯ รับว่าไม้ทั้งหมดที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบเป็นของตนเองทั้งสิ้น โดยที่ตนได้มีอาชีพรับซื้อ-ขาย ไม้บ้านเก่า ที่บริเวณบ้านแห่งนี้ ซึ่งจะมีคนเอามาขายให้ที่บ้าน และตนออกไปหาซื้อบ้านเก่าทั่ว ๆ ไป มาเพื่อจำหน่าย ส่วนใบอนุญาตที่ภรรยาตนนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่นั้น เป็นใบอนุญาตค้าฯ ที่บ้านเก่า ซึ่งตนได้ย้ายมาทำการรับ-ซื้อขายที่บริเวณบ้านแห่งนี้ตนยังไม่ได้ขอใบอนุญาต แต่เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเสียก่อน ไม้พะยูงที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบทั้งหมดเป็นไม้ลักษณะใหม่และไม้แก่นล่อน ซึ่งไม่ผ่านการใช้ประโยชน์มาก่อน และไม่พบรูปรอยตราการตีประทับการอนุญาตของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด สอบถามถึงหลักฐานการได้มาและครอบครองของไม้ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบ นาย ฉลาด ฯไม่สามารถนำมาแสดงได้

ทั้งนี้คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน อุทยานแห่งชาติปางสีดา สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ ๑ (ภาคกลาง) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.๑ (บ้านแก้ง) กรมป่าไม้ ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้สระแก้ว กรมป่าไม้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ ๑๑ กรมป่าไม้ ตำรวจกองกำกับการสืบสวนภูธร จ.ฉะเชิงเทรา ตำรวจกองกำกับการ ๒ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตำรวจ สภ.เมืองสระแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว เจ้าหน้าที่ชุด ศปทส.ภ.จว.สระแก้ว และเจ้าหน้าที่สืบสวน ๓ บก.สส.ภ.๒ ได้ร่วมกันจัดทำบันทึกตรวจสอบ/ตรวจยึด/จับกุม ส่งดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสระแก้ว ของกลางนำไปเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สก.1