เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน…ตลาดท่านาและวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรีจ.นครปฐม

เมื่อวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 ตลาดท่านาแห่งนี้เป็นตลาดโบราณเก่าแก่หรือห้องแถวแบบของชุมชนชาวจีนโบราณมีมาตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ส่วนเหตุผลที่เรียกท่านาเพราะในเขตมณฑลนครชัยศรี มีการทำนาหรือปลูกข้าวกันมาก ดังนั้นบริเวณนี้เป็นท่าเรือขนส่งสินค้าโดยเฉพาะข้าวเปลือกหรือข้าวทุกชนิด เมื่อชาวนานำข้าวเปลือกมาส่งขาย โดยพายเรือหรือแจวเรือมาตามลำคลองและทางเกวียน นี่แหละครับคำว่าท่านา เป็นชื่อเรียกกันถึงทุกวันนี้ และสมัยนั้นเมื่อชาวนาส่งขายข้าวแล้วเสร็จก็ซื้อของกินของใช้กลับไปบ้านเค้าจึงเรียกตลาดท่านาด้วยและตลาดท่านาเคยเป็นย่านการค้าขายที่สำคัญมาตั้งแต่รัชกาลที่ 4 และสมัยรัชกาลที่ 5 ตลาดแห่งนี้คึกคักด้วยชาวบ้านพายเรือ แจวเรือมาซื้อของที่ตลาดท่านากันเองเมื่ออดีตที่ผ่านมา และต่อมาตลาดท่านาคึกคักอีกครั้งค่ะ ฮ่า ๆ ขอเล่าเรื่องต่อ คึกคักแบบน่ากลัวและหวาดผวาของชาวบ้านย่านนี้ครับ คือสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามมหาเอเชียบูรพา มีกองกำลังของทหารญี่ปุ่นได้มาตั้งอยู่บริเวณตลาดท่านา ว้าวว้าว ⛔น่ากลัวมั้ยบอกมาหน่อยครับ⛔ ด้วยเหตุผลเพราะมีเส้นทางรถไฟผ่านไปภาคใต้กองกำลังทหารญี่ปุ่นจึงต้องดูแลเส้นทางรถไฟ และขนส่งอาวุธเมื่อครั้งเกิดส่งครามสมัยนั้นครับ และแล้วส่งครามก็สงบลง ตลาดท่านากลับมามีชีวิต ชีวาเหมือนเดิม และกลายเป็นเรื่องราวเล่าขานสืบต่อกันถึงทุกวันนี้

ถึงอย่างไรก็ตามปัจจุบันตลาดท่านาทุกวันเสาร์ วันอาทิตย์มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกัน ?????เพื่อซื้อผลไม้ของอ.นครชัยศรีเช่นส้มโอ กล้วยหอม ?กล้วยน้ำหว้าเป็นต้นและกินอาหาร เช่นผัดไท ก๋วยเตี๋ยวหมูหรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดและขนมจีน นอกจากนี้ยังมีร้านขนมไทยเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวด้วย เสร็จแล้วเดินทางต่อไปวัดกลางบางแก้วอยู่ปากคลองบางแก้วและแม่น้ำท่าจีน ภายในวัดกลางบางแก้วควรแวะเข้าไป 1.อุโบสถประดิษฐานองค์หลวงพ่อโตพระประธานในอุโบสถ 2.วิหารประดิษฐานหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่ม 3.เข้าชมพิพิธภัณฑ์วัดกลางบางแก้ว เพื่อศึกษาประวัติพระเครื่องที่หลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่มจัดสร้างขึ้นมาและมีกุฏิหลังเก่าของวัดกลางบางแก้วที่หลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่มเคยจำพรรษา สำหรับหน้าวัดติดแม่น้ำท่าจีนมีปลาหลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้ให้อาหารปลาและถ่ายภาพวิวทิวทัศน์สวยงามนะครับ

สำหรับวันนี้พี่หนุ่ม-สุทนขอเล่าเรื่องท่องเที่ยว อ.นครชัยศรีไว้แค่นี้ก่อน อ.นครชัยศรี เคยเป็นมณฑลนครชัยศรีมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์จึงมีชาวจีนอพยพเข้าตั้งบ้านเรือนกลายเป็นชุมชนเก่าแก่ในลุ่มน้ำท่าจีนและคลองบางแก้ว ขอให้แฟน ๆ ติดตามตอนต่อไปนะจ๊ะ ขอบคุณและสวัสดีครับ

#เก็บเรื่องมาเลาโดยหนุ่มสุทน
#รักษ์เที่ยว #รักษ์ทะเลไทย
#รักษ์สุมทรสงคราม #รักษ์ตัวเองนะ
#คนรักษ์กาแฟ #bigmaptravel
#เที่ยวเพลิน #tourismlocallife
#STNewsThailand