กรมการแพทย์แผนไทยฯแนะ 3 เมนูอาหารสมุนไพร ถวายพระสงฆ์ห่างไกลโรค

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำประชาชนถวายเมนูอาหารพระสงฆ์ 3 เมนูหลัก บำรุงกระดูก บำรุงสายตา และ เมนูห่างไกลโรคเบาหวาน โดยปรุงอาหารด้วยสมุนไพร เน้นอาหารต้ม ตุ๋น นึ่ง ผัดน้ำมันปริมาณน้อย เน้นอาหารรสจืด เพื่อใส่บาตร ดูแลสุขภาพพระสงฆ์เนื่องในวันวิสาขบูชา

นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันพุธที่ 22 พฤษภาคมนี้ เป็นวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางศาสนาพุทธ ในวันดังกล่าว พุทธศาสนิกชนจะพากันเข้าวัดทำบุญเป็นจำนวนมาก ทางกรมฯ จึงเล็งเห็นความสำคัญของการเลือกอาหาร ที่นำไปบุญตักบาตรเนื่องจากพระสงฆ์ไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ จึงเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรค ในพระสงฆ์ ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ช่วยส่งเสริมสุขภาพของพระสงฆ์ได้ จึงขอแนะนำเมนูอาหารสมุนไพร ที่ดูแลสุขภาพพระสงฆ์ดังนี้ 1.เมนูอาหารสมุนไพรบำรุงกระดูก พืชผักหรือสมุนไพรที่มีแร่ธาตุแคลเซียมสูง เช่น ปลาเล็กปลาน้อย นม ใบช้าพลู งาดำ ยอ ยอดแคบ้าน เต้าหู้ นมถั่วเหลืองหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเซียมสูงควบคู่ไปกับการรับวิตามินดีจากธรรมชาติ 2.เมนูอาหารสมุนไพรบำรุงสายตา มักเป็นผักพื้นบ้านริมรั้วหาง่ายและนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ได้แก่ ดอกอัญชัน เนื่องจากมีสารแอนโธไซยานินช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของดวงตา ฟักทองมีวิตามินเอสูง บำรุงดวงตา ตำลึง ช่วยบำรุงสายตา ผักบุ้ง มีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดอาการเมื่อยล้าจากการใช้สายตามากเกินไป 3.สมุนไพรห่างไกลเบาหวาน ซึ่งเบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่พบมากในกลุ่มพระสงฆ์จากการฉันอาหารที่มีแป้งเยอะ หรือมีปริมาณน้ำตาลที่สูงจะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดโรคเบาหวานในพระสงฆ์ จึงแนะนำให้มีการนำสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลมาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารจะดีต่อสุขภาพของพระสงฆ์ เช่นมะระขี้นก ผักเชียงดา เตยหอม ช้าพลู กะเพราเป็นต้น ทั้งนี้การปรุงเมนูอาหารสมุนไพร ควรลดปริมาณน้ำตาลในอาหารอาจใช้เป็นหญ้าหวาน หรือน้ำตาลจากหล่อฮั่งก๊วยแทน

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวทิ้งท้าย นอกจากการเสริมด้วยสมุนไพรที่ช่วยดูแลสุขภาพพระสงฆ์แล้ว การปรุงเมนูอาหารสมุนไพร ควรลดปริมาณน้ำตาลในอาหารอาจใช้เป็นหญ้าหวาน หรือน้ำตาลจากหล่อฮั่งก๊วยแทน ลดการปรุงอาหารด้วยน้ำมันเปลี่ยนเป็นการนึ่ง ต้ม ตุ๋นแทน ลดการปรุงอาหารรสจัดลง ทั้งหวานจัด เค็มจัด เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย หรือ การใช้ยาสมุนไพร ในการรักษาโรคสามารถติดต่อที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่ FACEBOOK กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก www.facebook.com/dtam.moph และ line @DTAM