แพทย์ผิวหนังชี้ ร้อนนี้ต้องระวัง

สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ชี้ร้อนนี้ต้องระวัง โรคผิวหนังที่พบได้ในหน้าร้อน พร้อมแนะนำการดูแลและการป้องกันผิวจากแสงแดดที่ถูกวิธี หมั่นสังเกตตนเองหากมีความผิดปกติทางผิวหนัง ควรรีบพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกต้อง

แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในช่วงเดือน เมษายน ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน อุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้น ประชาชนต้องพบเจอกับโรคผิวหนังที่อาจมากับอากาศร้อนและแสงแดด ดังนั้นควรดูแลผิวพรรณ โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงโดยที่ไม่ได้ป้องกัน สามารถใช้อุปกรณ์ป้องกันแสงแดดโดยตรง เช่น หมวก ร่ม และการทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ ในปริมาณที่เพียงพอ คือ ประมาณสองข้อนิ้ว ทาออกแดดก่อนสามสิบนาที เเละหมั่นทาซ้ำบ่อยๆทุกสองชั่วโมงหากมีผื่นหรือความผิดปกติใด ๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านโรคผิวหนัง

นายแพทย์พชรวรรธน์ จิระสุทัศน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่าโรคผิวหนังที่พบบ่อยในหน้าร้อน แบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักๆคือ กลุ่มที่ 1 ผดร้อน สัมพันธ์กับการอุดตันของท่อเหงื่อ เเละการมีเหงื่อออกมากในช่วงหน้าร้อนทำให้เกิดเป็นผืนแดง ที่มีอาการคัน แสบได้กลุ่มที่ 2 ฝ้าและกระ เกิดจากแสงแดดไปกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น ทำให้โรคในกลุ่ม ฝ้า กระ มีสีที่เข้มขึ้นได้ในช่วงหน้าร้อน กลุ่มที่ 3 กลุ่มติดเชื้อราต่างๆ อากาศร้อนส่งผลให้เหงื่อออกมากผิวหนังมีความอับชื้น เเละมีการติดเชื้อราซ้ำซ้อนตามมา บริเวณที่พบได้บ่อย ได้แก่บริเวณรักแร้ ซอกพับ ง่ามมือง่ามเท้าสามารถเกิดได้ในทุกช่วงวัย

#กรมการแพทย์ #สถาบันโรคผิวหนัง #ร้อนนี้ต้องระวัง #โรคผิวหนังในหน้าร้อน