“บ้านปูฯ” ไขความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิต เกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

“พลังงานแสงอาทิตย์” คือ พลังงานสะอาดที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย จากข้อมูลของกูเกิ้ล เทรนด์ (Google Trends) พบว่าในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีสถิติผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยค้นหาคำว่า ‘Solar cell’ ในกูเกิ้ลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน1 อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผู้เสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบโซลาร์เซลล์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความลังเลที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ ระบบโซลาร์เซลล์ ในโอกาสนี้ กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ หนึ่งในบริษัทลูกของ “บ้านปูฯ” ผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก จึงได้รวบรวมความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิตเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อไขความกระจ่างให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้น

คุณกนกวรรณ จิตต์ชอบธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด หนึ่งในบริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “จากประสบการณ์การดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ เราได้ให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้งระบบฯ ให้กับลูกค้าในหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น การศึกษา อุตสาหกรรม แฟชั่นเอ๊าท์เลท สถานีบริการน้ำมัน โรงแรม โรงพยาบาล ฯลฯ ทำให้เราได้เจอกับคำถาม หรือข้อสงสัย ตลอดจนความเข้าใจผิดต่างๆ เกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ‘กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ’ ในฐานะผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ และสมาร์ทซิตี้โซลูชันแบบครบวงจร พร้อมขับเคลื่อนธุรกิจภายใต้กลยุทธ์ “Greener & Smarter” จึงได้รวบรวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ 4 เรื่องท็อปฮิตเพื่อให้ข้อมูลความรู้ ที่จะนำไปสู่การสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับทุกคน”

4 ความเข้าใจผิดท็อปฮิตเกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

  1. แดดไม่แรง โซลาร์เซลล์จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้

การทำงานของระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์จะใช้ความเข้มของแสงจากดวงอาทิตย์ เป็นตัวผลิตไฟฟ้าซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าหากดวงอาทิตย์ถูกเมฆบังบางช่วงเวลา ระบบฯ จะไม่สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบฯ ยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ เพราะแผงโซลาร์เซลล์ ทำงานโดยแปลง ‘ความเข้มของแสง’ ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเมื่อแดดไม่แรง หรือดวงอาทิตย์ถูกบังด้วยเมฆบางส่วน แต่หากยังมีความเข้มของแสง ระบบโซลาร์เซลล์ก็จะยังสามารถผลิตไฟฟ้าได้ตามปกติ เพียงแต่อัตราการผลิตไฟฟ้าอาจลดลงตามสภาพแสงหรือหากเลือกใช้แผงโซลาร์ที่มีคุณภาพ เช่น แผงฯ ประเภทโมโนคริสตัลไลน์ (Mono crystalline) ที่บ้านปูฯ เลือกใช้โดยผลิตจากซิลิคอนบริสุทธิ์ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการผลิตกระแสไฟฟ้าสามารถรับความเข้มของแสงและผลิตไฟฟ้าได้ดีกว่าแผงฯ ชนิดอื่นๆ แม้จะอยู่ในสภาวะอากาศที่เหมือนกัน ทำให้เราได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างคุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของต้นทุนการดำเนินงานอีกด้วย

  1. การลงทุนในระบบโซลาร์เซลล์ มีราคาสูง และต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ภายในครั้งเดียว

สำหรับในภาคธุรกิจ ผู้ประกอบการหลายรายมักมีข้อกังวลใจในเรื่องเกี่ยวกับงบประมาณที่ต้องใช้ในการลงทุนติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือโซลาร์ รูฟท็อป เนื่องจากเข้าใจว่าการติดตั้งระบบฯ ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง และต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียว แต่แพ็กเกจของบ้านปูฯ มีบริการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้แก่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย อีกทั้งผู้ประกอบการจะได้รับส่วนลดค่าไฟจากระบบโซลาร์เซลล์ โดยบ้านปูฯ จะดูแลรักษาระบบฯ และอุปกรณ์ให้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดอายุสัญญา ทำให้ลดความเสี่ยงเรื่องการเลือกใช้เทคโนโลยี พร้อมโอนกรรมสิทธิ์ให้ทันทีเมื่อครบอายุสัญญาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เป็นต้น จากแพ็คเกจการให้บริการรูปแบบนี้ผู้ประกอบการจะได้รับความคุ้มค่าจากผลของการประหยัดค่าไฟฟ้าที่ใช้จากโซลาร์เซลล์โดยปราศจากการลงทุน เพราะนอกจากจะช่วยลดภาระต้นทุนในการลงทุนติดตั้งระบบฯ แล้วยังจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ลดการใช้พลังงานของโลกและใช้พลังงานสะอาดหมุนเวียนได้ทุกวันในระยะยาวอีกด้วย

  1. แผงโซลาร์เซลล์มีอายุการใช้งานที่สั้น และต้องเปลี่ยนบ่อยๆ

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินมาว่าแผงโซลาร์เซลล์นั้นมีอายุการใช้งานที่สั้น ทำให้ต้องทำการเปลี่ยนแผงบ่อยๆ แต่แท้จริงแล้วหากมีการดูแลรักษา และใช้งานอย่างถูกวิธี แผงโซลาร์เซลล์จะสามารถผลิตไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนานถึง 25 ปี และหลังจากนั้นยังสามารถใช้งานได้ต่อไปอีกหลายปีด้วยประสิทธิภาพถึงประมาณ 80% ฉะนั้น การเลือกผู้ให้บริการที่มีบริการหลังการขายที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอันดับต้นๆ ในการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ เพราะการดูแลรักษาที่ดีจะช่วยยืดอายุการใช้งานรวมถึงลดภาระค่าซ่อมบำรุงได้เป็นจำนวนมาก สำหรับมาตรฐานการดูแลรักษาระบบฯ ของกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ จะมีเจ้าหน้าที่ และวิศวกรผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบการทำงาน และประสิทธิภาพของระบบฯ โดยใช้เทคโนโลยี Thermal Scan ร่วมกับกล้องโดรนบินตรวจความร้อนของแต่ละแผงฯหากตรวจพบปัญหา จะมีการแจ้งเตือนแบบเรียลไทม์กลับมายัง Control room ของบ้านปูฯ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์กับบ้านปูฯ สามารถตรวจสอบการทำงานของระบบฯ ตลอดจนยอดผลิตไฟฟ้าสะสม และข้อมูลระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้ด้วยตัวเองผ่านแอพพลิเคชัน Infinergy Application ซึ่งหากผู้ประกอบการมีข้อสงสัย หรือพบว่าระบบฯ มีปัญหาขัดข้อง บ้านปูฯ ยังมีทีม Call Center ที่พร้อมให้บริการรับแจ้งปัญหาตลอด 24 ชั่วโมง
อีกด้วย

  1. การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาจะทำให้ภายในตัวอาคารร้อนขึ้น หลังคาพัง และมีรอยรั่ว

การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์บนหลังคาจะไม่ทำให้ภายในอาคารร้อนขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิภายในอาคารและลดการทำงานของระบบปรับอากาศได้อีกด้วย  ทั้งนี้เพราะแผงโซลาร์เซลล์จะเป็นปราการแรกที่สัมผัสกับแสงอาทิตย์จึงสามารถช่วยกรองแสงส่วนหนึ่งได้ก่อนความร้อนและแสงจะส่องถึงหลังคาอาคาร นอกจากนี้ หลายคนยังมีความกังวลเรื่องน้ำหนักของแผงที่อาจทำให้หลังคาพัง หรือทรุด ซึ่งแท้จริงแล้วแผงโซลาร์เซลล์รวมกับโครงสร้างติดตั้งมีน้ำหนักเพียง 20-25 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ซึ่งโครงสร้างหลังคาตามมาตรฐานส่วนใหญ่ได้เผื่อการรองรับน้ำหนักที่มากกว่านี้จึงสามารถรับน้ำหนักได้ ทั้งนี้เพื่อให้การติดตั้งได้มาตรฐาน การตรวจสอบ และประเมินโครงสร้างหลังคาโดยผู้เชี่ยวชาญก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะนอกจากจะสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยและประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าจากระบบโซลาร์เซลล์ให้กับผู้ติดตั้งแล้วนั้น การให้ความสำคัญกับสาเหตุที่จะเกิดรอยรั่วซึมจากการเจาะหลังคาเพื่อติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน ซึ่งบ้านปูฯ มีเทคนิคการติดตั้งที่สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเจาะหลังคา นอกจากนี้บ้านปูฯ ยังมีบริการสำรวจพื้นที่ พร้อมแนะนำรูปแบบการติดตั้งที่เหมาะสมแบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยทีมวิศวกรที่ชำนาญการด้านระบบโซลาร์เซลล์ และวิศวกรโยธาก่อนตัดสินใจติดตั้งระบบฯ อีกด้วย

“กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ มุ่งมั่นนำเสนอนวัตกรรมพลังงานสะอาดในราคาที่เหมาะสม มีความเสถียรและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในรูปแบบที่ทันสมัย พร้อมการให้บริการที่ดีเยี่ยมเพื่อตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของผู้บริโภค ชุมชน และสังคมอย่างยั่งยืน เราจึงหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ หรือผู้ที่กำลังสนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานจากแสงอาทิตย์ มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบฯ ตลอดจนไม่มีความกังวลที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและช่วยประเทศไทยในการเลือกใช้ระบบโซลาร์เซลล์เป็นแหล่งพลังงานสะอาดควบคู่ไปกับแหล่งพลังงานดั้งเดิมเพื่อการบริหารทรัพยากรการในดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างสมดุลทางพลังงานของประเทศไทยให้ยั่งยืน” คุณกนกวรรณ กล่าวสรุป

สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และสมาร์ทซิตี้โซลูชัน  สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.banpuinfinergy.co.th หรือ ติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ โทร.02-095-6599 หรือ contact@banpuinfinergy.co.th

หมายเหตุ: ข้อมูลอ้างอิง

  • ข้อมูลจาก Google trends ระหว่างวันที่ 1 ก.ค. 2561 ถึง 1 ก.ค. 2562