เชือดกลโกง!! สั่งปิดเว็บไซต์ปลอมหลอกลวงธุรกิจ ย้ำอีกครั้ง…จะตรวจสอบตัวตนนิติบุคคลต้อง www.dbd.go.th เท่านั้น

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ประกาศ…ปิดแล้วเว็บไซต์ปลอมหลอกลวงธุรกิจให้หลงเชื่อว่ามีตัวตน โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการทางกฎหมายเชิงลึกจนสืบเจอว่ามีเว็บไซต์อีกแห่งหนึ่งที่ขายสินค้าอาทิ กระดาษ ยางรถยนต์ที่ใช้แล้ว เนื้อไก่ สินค้าเกษตร มีเอี่ยวกับเว็บไซต์ปลอมนี้และมีพฤติกรรมเชิญชวนธุรกิจมาร่วมลงทุน ทั้งนี้ไม่ยังหยุดค้นหาตัวผู้กระทำผิด วอนขอเบาะแสเพิ่มจากภาคธุรกิจเพื่อเอาโทษกับคนผิดให้ถึงที่สุด และย้ำ! จะทำธุรกิจต้องเช็คคู่ค้าให้ดีจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้อย่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยด้านการให้บริการข้อมูลนิติบุคคลซึ่งพบว่ามีโดเมนเนมที่ใช้ชื่อว่า http://dbd-go-thdbdwebthaii.com เป็นผู้ไม่ประสงค์ที่ดีได้ปลอมแปลงเว็บไซต์ให้มีลักษณะคล้ายกับเว็บไซต์ของกรมฯ หน้าภาษาอังกฤษเพื่อให้บุคคลที่หลงเชื่อเข้าไปตรวจสอบเลขนิติบุคคลที่ถูกสมมุติขึ้นว่ามีการจัดตั้งธุรกิจขึ้นจริง โดยที่ผ่านมากรมฯ ได้ประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบเชิงลึกพร้อมดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะเกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงกับผู้ประกอบธุรกิจทั้งชาวไทยและต่างชาติ จนถึงขั้นเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย

อธิบดี กล่าวต่อว่า “เมื่อเร็วๆ นี้ กรมฯ ได้รับการแจ้งผลการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า เว็บไซต์ดังกล่าว มีความเชื่อมโยงกับเว็บไซต์อีกแห่งหนึ่งที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการส่งออกสินค้าในผลิตภัณฑ์กระดาษ ยางรถยนต์ที่ใช้แล้ว เนื้อไก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ สินค้าเกษตรและอื่นๆ โดยมีการเชิญชวนนักธุรกิจและคู่ค้าร่วมลงทุนในธุรกิจข้างต้น แต่ยังไม่พบตัวผู้กระทำผิดโดยตรง ซึ่งขณะนี้ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ระงับการกระทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ (ปิดเว็บไซต์) ที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จของเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแม้ว่าในภายหลังมีการกระทำหรือการนำเข้าข้อความในลักษณะเดียวกันอีก กรมฯ สามารถแจ้งผู้ให้บริการระงับการเผยแพร่ข้อมูลได้โดยไม่ต้องมีคำร้องต่อศาล ทั้งนี้ การสั่งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวสามารถดำเนินการได้เฉพาะภายในประเทศไทยเท่านั้น ดังนั้น จึงขอความร่วมมือจากภาคธุรกิจไทยให้ช่วยประชาสัมพันธ์และเตือนภัยไปยังนักลงทุนชาวต่างชาติให้ทราบด้วย”

“โอกาสนี้จึงขอให้ภาคธุรกิจและประชาชนโปรดร่วมกันเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังการกระทำผิดในลักษณะนี้ และเพื่อประโยชน์ในการหาหลักฐานมาลงโทษทางกฎหมายกับบุคคลที่กระทำผิดได้อย่างชัดเจน รวมถึงหากมีเบาะแสเพิ่มเติมของเว็บไซต์ปลอมนี้หรือมีข้อมูลอื่นๆ ที่อาจเป็นการหลอกลวงจากผู้ไม่ประสงค์ดีทำให้หลงเชื่อเกี่ยวกับการตรวจสอบและยืนยันข้อมูลนิติบุคคล สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ bokrao.dbd@gmail.com เพื่อที่กรมฯ จะได้ดำเนินการตรวจสอบและประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป”

“ปัจจุบันการทำธุรกิจจำเป็นจะต้องแสวงหาข้อมูลของคู่ค้าอย่างรอบด้านเพื่อป้องกันการดำเนินธุรกิจที่ผิดพลาดและไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่ประสงค์ดี สำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางทำธุรกิจหรือกำลังจะร่วมลงทุนกับคู่ค้า รวมถึงต้องการจะตรวจสอบการมีตัวตนของนิติบุคคลสามารถตรวจสอบได้ผ่าน 2 ช่องทางของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าคือ 1) Mobile Application: DBD e-Service และ 2) เว็บไซต์กรมฯ www.dbd.go.th (ค้นหาได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) เลือกหัวข้อบริการออนไลน์ จากนั้นเลือก บริการข้อมูลธุรกิจ และ DBD Data Warehouse ไม่เสียค่าบริการใดๆ” อธิบดี กล่าวในท้ายที่สุด

ที่มา : สำนักกฎหมาย