กรม สบส.รุดตรวจคลินิก ย่านลาดพร้าว หลังสาวร้องจมูกเน่าจากซิลิโคน

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ส่งการพนักงานเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบคลินิกเสริมความงาม ย่านลาดพร้าว หลังผู้รับบริการร้องจมูกติดเชื้อจากการเสริมซิลิโคน เตือนประชาชนอย่าหลงรับบริการจากยอดวิว ยอดไลค์ หรือคำวิจารณ์ว่าดีเพียงไม่กี่บรรทัด ผลอาจไม่เป็นดังคาด เสี่ยงเน่า บวม หรือผิดรูปได้

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านสื่อโซเชียล ถึงหญิงสาวรายหนึ่งซึ่งตัดสินใจเข้ารับบริการศัลยกรรมเสริมจมูกกับคลินิกแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว แต่กลับเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อตามมา ซึ่งภายหลังที่เข้ารับการรักษาแพทย์ได้แจ้งว่าอาจเกิดจากซิลิโคนที่ใช้เสริมความงามบริเวณดั้งจมูกนั้น

ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ กรม สบส.ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่จากสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ และกองกฎหมาย ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่าคลินิกมีการขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ จะลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพ มาตรฐาน ของคลินิกว่าเป็นไปตามที่พระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 กำหนดหรือไม่ ใน 5 ด้าน ซึ่งประกอบด้วย 1.สถานที่ ต้องสะอาด 2.แพทย์ผู้ให้บริการ ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม 3.การบริการต้องได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด 4.ยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต้องได้รับการขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ5.ความปลอดภัย รวมทั้ง ตรวจสอบโฆษณาของคลินิกดังกล่าวว่าถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ เพื่อให้ความเกิดเป็นธรรมแก่ทั้งผู้รับบริการและสถานพยาบาล โดยคาดว่าจะรู้ผลตรวจสอบภายใน 1-2 สัปดาห์นี้

ทันตแพทย์อาคม  กล่าวต่อว่า จากการดำเนินคดีที่เกี่ยวกับบริการทางการแพทย์ที่ผ่านมา พบว่าผู้เสียหายส่วนใหญ่มักจะหลงเชื่อข้อมูลโฆษณาผ่านสื่อโซเชียล ที่มีการใช้ข้อความหรือรูปภาพโฆษณาโอ้อวดเกินจริง อาทิ ดีที่สุด แห่งแรก แห่งเดียวในโลก ถูกที่สุด รับรองผล 100 เปอร์เซ็นต์ หรือศึกษาข้อมูลจากคำวิจารณ์หรือรีวิว (Review) เพียงไม่กี่บรรทัด ก็ตัดสินใจเข้ารับบริการ โดยไม่ได้ศึกษาข้อมูลของคลินิก และแพทย์ว่าได้ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งต้องขอเตือนว่าข้อมูลที่ผ่านสื่อโซเชียลเพียงอย่างเดียวไม่สามารถเชื่อถือได้ เพราะบางครั้งคำวิจารณ์ของบรรดาเซเลบ เน็ตไอดอล หรือแม้แต่บุคคลทั่วไป ที่แสดงความพึงพอใจต่อบริการของสถานพยาบาลนั้น อาจเกิดจากคลินิกจ้างวานให้โพสต์ หรือไลค์ (Like) เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือก็เป็นได้ ดังนั้น ก่อนรับบริการทางการแพทย์ทุกชนิดขอให้ประชาชน ศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ตรวจสอบทั้งคลินิก และแพทย์ว่ามีการขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกได้ที่เว็บไซต์สำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ (www.mrd-hss.moph.go.th) และตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้ที่เว็บไซต์แพทยสภา (www.tmc.or.th)  อีกด้วยเพื่อให้มั่นใจว่าจะได้รับบริการที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัย