วันดื่มนมโลก แพทย์แผนไทยร่วมรณรงค์คนไทยเห็นประโยชน์ของนมพร้อมแนะขนมจากสมุนไพรทานคู่นม

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยสรรพคุณของน้ำนมตามตำราโบราณ ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย พร้อมแนะนำขนมจากสมุนไพร ทานคู่นมช่วยส่งเสริมสุขภาพ

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันที่ 1 มิถุนายน 2561 องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (The Food and Agriculture Organization หรือ FAO ) กำหนดให้เป็นวันดื่มนมโลก (World Milk Day) นมและผลิตภัณฑ์จากนม  มีความสำคัญต่อโภชนาการของคนตลอดทุกช่วงชีวิต โดยเฉพาะวัยเด็ก มีความสำคัญเป็นอย่างมากในกระบวนการเจริญเติบโต นมเป็นแหล่งอาหารที่มีแร่ธาตุแคลเซียมสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่ต่าง ๆ เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม โพแทสเซียม คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และวิตามิน ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง ใน 1 วัน เราควรดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว หรือประมาณ 400 มิลลิลิตร เพื่อการมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง

นมในตำราเภสัชกรรมไทย ระบุว่า น้ำนมแม่ มีรสหวานเย็น บำรุงกำลัง ช่วยลดการอักเสบ บรรเทาอาการท้องผูก น้ำนมโค มีรสหวานมัน ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย น้ำนมแพะ รสหวานฝาด บำรุงร่างกาย  บรรเทาอาการท้องเสีย บรรเทาอาการไอ ดังนั้น นมถือเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์มาช้านาน ในวันดื่มนมโลกปีนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ ขอร่วมรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนในการเพิ่มแคลเซียมให้แก่ร่างกาย โดยดื่มนมคู่กับขนมจากสมุนไพร เช่น กล้วยหอมทองอบกรอบ งาดำแท่งธัญพืช ลูกเดือยอบกรอบ เม็ดบัวอบกรอบ  เค้กกล้วยหอม เป็นต้น เพื่อช่วยเสริมแคลเซียมและความแข็งแรงของกระดูกได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากน้ำนมที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกแล้ว ยังมีผักพื้นบ้านที่อุดมไปด้วยแคลเซียม เป็นอีกตัวช่วยอย่างหนึ่งในการบำรุงกระดูก เช่น ยอดมะรุม ยอดสะเดา คะน้า ผักแพว กะเพรา ใบชะพลู ใบเหลียง ฟักทอง ผักบุ้ง ฯลฯ ซึ่งหากนำมาปรุงอาหาร ก็สามารถช่วยบำรุงกระดูก และเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงได้เช่นกัน ถือเป็นกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณเสริมฤทธิ์กลุ่มเดียวกัน จึงอยากแนะนำแม่บ้านที่ปรุงอาหารหากจะคิดเมนูสุขภาพ อย่าลืมประยุกต์ใช้พืชผักสมุนไพรและธัญพืชให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 5917007 ต่อ กลุ่มงานสื่อสารองค์กร กรมการแพทย์แผนไทยฯ หรือเรียนรู้การสาธิตเมนูเพื่อสุขภาพได้ในงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 15 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2 ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561