มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ในขณะที่ลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง
ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงสูงสุดที่ผ่านมารายภาค มีฝนตกหนักถึงหนักมาก บริเวณ จ.สกลนคร (91) จ.นครศรีธรรมราช (84) จ.น่าน (61) จ.ปราจีนบุรี (54) จ.กาญจนบุรี (51) จ.สุพรรณบุรี (32)
ปริมาตรแหล่งน้ำทุกขนาด 49,616 ล้าน ลบ.ม. (60%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 44,365 ล้าน ลบ.ม. (62%)
กอนช. ประกาศ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ฉบับที่ 18/2566 ในช่วงวันที่ 17-21 ก.ย. 66 บริเวณ ภาคเหนือ จ.เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก น่าน พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.เลย ชัยภูมิ อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี ภาคตะวันออก จ.จันทบุรี และตราด พื้นที่เสี่ยงน้ำล้นตลิ่งและท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ริมแม่น้ำน่านและลำน้ำสาขา จ.น่าน ลำน้ำแควน้อย จ.พิษณุโลก ลำน้ำก่ำ จ.นครพนม ลำเซบาย จ.ยโสธร แม่น้ำลำปาว อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ ลำน้ำยัง อ.โพนทอง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด
กรมชลประทาน ปรับเพิ่มการระบายน้ำเหนือ ลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เป็น 500 – 700 ลบ.ม./วินาที และหากจะเพิ่มขึ้นจะได้มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลให้ระดับน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งแต่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ไปจนถึง จ.พระนครศรีอยุธยา บริเวณ ต.บ้านกระทุ่ม ต.หัวเวียง ของ อ.เสนา และ ต.ท่าดินแดง อ.ผักไห่ จะมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอีก 1 – 1.20 เมตร แต่ยังต่ำกว่าตลิ่งราว 7-8 เมตร และน้ำจะยังไม่ล้นตลิ่งในช่วงนี้
นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ลงพื้นที่ลุ่มน้ำน่าน จ.อุตรดิตถ์ เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำ และติดตามการดำเนินงานตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2566 และ 3 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 เพิ่มเติม เพื่อรองรับสถานการณ์เอลนีโญ ณ เขื่อนทดน้ำผาจุก อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี และเขื่อนสิริกิติ์ จากการตรวจสอบพื้นที่จ.อุตรดิตถ์พบพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำด้านการเกษตร จำนวน 4 ตำบล ได้แก่ ต.ท่าสัก ต.ท่ามะเฟือง ต.นาอิน อ.พิชัย และ ต.วังแดง อ.ตรอน ปริมาณฝนสะสมทั้งประเทศตั้งแต่ 1 ม.ค. 2566 ถึงปัจจุบัน น้อยกว่าค่าปกติ ร้อยละ 16 และในพื้นที่ภาคเหนือน้อยกว่าค่าปกติร้อยละ 25 สำหรับสถานการณ์น้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำรี และเขื่อนสิริกิติ์ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญในลุ่มน้ำน่าน ยังคงมีปริมาณน้ำน้อยกว่า ปี 2565
ทั้งนี้ รองเลขาธิการฯ ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 และ 3 มาตรการเพิ่มเติมเพื่อรองรับสถานการณ์เอลนีโญอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งกำชับทุกหน่วยงานให้เตรียมแผนการรับมือ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนให้ทันกับสถานการณ์