โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล สำนักงานชลประทานที่ 1 ติดตามผลการส่งน้ำสำหรับการเพาะปลูกพืชฤดูฝนปี66

ในช่วงระหว่างวันจันทร์ที่ 3 ถึงวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2566 นายเฉลิมเกียรติ อินทกนก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่โครงการลงพื้นที่ร่วมกับกลุ่มผู้ใช้น้ำ อาสาสมัครชลประทานและเกษตรกรเขตพื้นที่แม่แฝกและพื้นที่แม่งัด ในการติดตามผลการส่งน้ำการปลูกพืชฤดูฝนปี 2566 เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่ส่งไปในพื้นที่ มีความเพียงพอและเป็นไปตามแผนการส่งน้ำของโครงการ ซึ่งเป็นกิจกรรมการดำเนินการส่งน้ำและบำรุงรักษาโดยเกษตรกร

มีส่วนร่วมตามกระบวนการ 14 ขั้นตอน และเป็นข้อตกลงของกลุ่มผู้ใช้น้ำเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการส่งน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสามัคคีในภายในกลุ่มผู้ใช้น้ำ เป็นการสร้างความเข้มแข็งขององค์กรผู้ใช้น้ำและให้เกษตรกรผู้ใช้น้ำชลประทาน ร่วมคิด ร่วมตัดสินใจ ในการสร้างกระบวนการเรียนรู้ เป็นประโยชน์อย่างรูปธรรมในการช่วยแก้ปัญหาในพื้นที่ชลประทานอย่างแท้จริง

ในการนี้ กรมชลประทาน ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ ตั้งแต่ช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา ด้วยการติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด พร้อมวิเคราะห์และคาดการณ์ปริมาณน้ำรายสัปดาห์เพื่อนำข้อมูล/ สถิติที่ผ่านมา มาวางแผนบริหารจัดการน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด รวมทั้งใช้ระบบชลประทานในการบริหารจัดการน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ปัจจุบันภาพรวมสถานการณ์น้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมวางแผนบริหารจัดการน้ำล่วงหน้า 2 ปี ตามข้อสั่งการของสำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เพื่อเป็นการรับมือสถานการณ์เอลนีโญในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ ดร.สุดชาย พรหมมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 ได้กำชับไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่ ให้ติดตามสภาพอากาศและปริมาณฝนอย่างใกล้ชิด พร้อมบริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เน้นย้ำให้ปฏิบัติตาม 12 มาตรการรับมือฤดูฝนปี 2566 รวมทั้งข้อสั่งการของกรมชลประทานอย่างเคร่งครัด หมั่นตรวจสอบอาคารชลประทาน คันกั้นน้ำ และสถานีสูบน้ำให้พร้อมใช้งานได้อย่างเต็มศักยภาพ ที่สำคัญให้กำจัดสิ่งกีดขวางอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง