กรมทรัพย์สินทางปัญญา จับมือ ท็อปส์ จัดเทศกาลสินค้า GI ดึงเชฟมิชลินร่วมรังสรรค์เมนูเด็ดจากผลไม้ GI

วันที่ 28 มิถุนายน 2566 กรมทรัพย์สินทางปัญญาผนึกกำลังท็อปส์ ขยายช่องทางตลาดสนับสนุนเกษตรกรผู้ประกอบการ GI จัดงานเทศกาลผลไม้ GI ยกขบวนสินค้า GI ถึง 43 รายการ มาจำหน่าย ณ ตลาดจริงใจ Farmers’ Market ศูนย์การค้าเซ็นทรัลบางนา โดยดึงเชฟชุมพล เชฟระดับมิชลินร่วมสาธิตการทำอาหารโดยมีสินค้า GIเป็นวัตถุดิบ พร้อมสร้างความเชื่อมั่นนำผู้ประกอบการ GI เซ็นสัญญาซื้อ–ขายสินค้า GI ล่วงหน้ากับผู้บริหารเซ็นทรัลเตรียมส่งสินค้า GI ตรงถึงตลาดจริงใจในเครือเซ็นทรัลทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ชุมชนมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท

นางสาวกนิษฐา กังสวนิช รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยว่า “กรมทรัพย์สินทางปัญญามีนโยบายส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้า GI อย่างต่อเนื่อง สร้างมูลค่าเพิ่มและขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน นำมาสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น โดยวันนี้กรมฯ ร่วมมือกับบริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด (ท็อปส์) จัดกิจกรรมเทศกาลผลไม้ GI จำหน่ายสินค้า GI รวม 43 รายการ ณ ตลาดจริงใจ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลบางนา เช่น ส้มโอนครชัยศรี กล้วยหอมทองปทุม กล้วยเล็บมือนางชุมพร แห้วสุพรรณ กระเทียมศรีสะเกษ ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟบุรีรัมย์ ชามไก่ลำปาง เป็นต้น

พร้อมจัดพิธีลงนามเซ็นสัญญาซื้อ-ขายสินค้า GI ล่วงหน้า ระหว่างท็อปส์และผู้ประกอบการ GI เพื่อรับซื้อผลผลิต GI ได้แก่ เงาะโรงเรียนนาสาร สับปะรดภูเก็ต สับปะรดภูแลเชียงราย และมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว จำนวน 250 ตัน มูลค่ากว่า 6 ล้านบาท เพื่อนำสินค้ามาจำหน่ายที่ท็อปส์และตลาดจริงใจ Farmers’ Market ตลาดสินค้าชุมชนในเครือเซ็นทรัลทั่วประเทศ สามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรท้องถิ่นอย่างยั่งยืน”

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสุดพิเศษจากเชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟระดับมิชลินผู้ที่นำวัตถุดิบ GI มารังสรรค์เมนูในการประชุมเอเปค 2022 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มาร่วมสาธิตการทำอาหารในเมนู “แกงคั่วปลากะพงสามน้ำทะเลสาบสงขลา สับปะรดภูแลเชียงราย สับปะรดภูเก็ตกับเงาะโรงเรียนนาสารใส่มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว” เพื่อยกระดับสินค้า GI ให้เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปและในวงการอาหารระดับมิชลิน นำมาสู่การสร้างโอกาสและยกระดับสินค้า GI ที่มีอัตลักษณ์ท้องถิ่นสู่ตลาดพรีเมียมต่อไป”

ด้าน นายพิริยะ กมลเดชเดชา รองกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายจัดซื้อสินค้าอาหารสด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ดรีเทล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล เปิดเผยว่า “ท็อปส์ ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสินค้าเกษตรเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน รับซื้อทั่วประเทศทุกฤดูกาล ตลอดจนเปิดพื้นที่ตลาดค้าปลีกสินค้าเกษตรรูปแบบใหม่จริงใจ Farmers’ Market เพื่อให้เกษตรกรนำสินค้ามาจำหน่าย พร้อมต่อยอดตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั้ง 2 สาขา ได้แก่ เซ็นทรัลเวิลด์ และ เซ็นทรัล บางนา ให้เป็นตลาดต้นแบบที่เป็นศูนย์รวมสินค้า GI มากที่สุดหมุนเวียนตลอดทั้งปี เป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญที่จะช่วยยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการสินค้า GI ไทย และขยายช่องทางการจัดจำหน่ายเพื่อให้สินค้า GI เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ จึงขอเชิญชวนผู้บริโภคมาร่วมกันอุดหนุนสินค้าของพี่น้องเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการสินค้า GI ที่ท็อปส์ได้ร่วมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาคัดสรรสินค้าดีมีคุณภาพมาจำหน่ายตลอดทั้งปี ที่ท็อปส์ และ ตลาดจริงใจ Farmers’ Market ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป”