สถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 15 มิ.ย. 66 เวลา 7.00 น.

ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.นราธิวาส (78) จ.ตราด (57) จ.กาญจนบุรี (47) จ.พิษณุโลก (42) จ.เลย (22) จ.พระนครศรีอยุธยา (12)

ปริมาตรแหล่งน้ำทุกขนาด 41,874 ล้าน ลบ.ม. (51%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 37,459 ล้าน ลบ.ม. (52%) คุณภาพน้ำในแม่น้ำสายหลัก อยู่ในเกณฑ์ปกติทุกสถานี

พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำหลากช่วง 1-3 วัน ดังนี้ ภาคเหนือ จ. แม่ฮ่องสอน และตาก ภาคตะวันออก จ.นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคตะวันตก จ.กาญจนบุรี ภาคใต้ จ.ระนอง พังงาน และกระบี่

กองทัพเรือร่วมกับสำนักงานกรุงเทพมหานคร พร้อมอุปกรณ์และเครื่องมือดำเนินการขุดลอกดินเลนท้องคลอง พัฒนาทำความสะอาดกำจัดวัชพืชและขยะสิ่งปฏิกูล กีดขวางทางน้ำในคลอง และรณรงค์ประชาสัมพันธ์ลดและคัดแยกขยะ ไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพื่อลดมลพิษทางน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ และปรับสภาพน้ำให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น

นายบุญสม ชลพิทักษ์วงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะเลขานุการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ พบว่า ปัจจุบันภาพรวมปริมาณฝนทั้งประเทศต่ำกว่าค่าปกติของฤดูฝน 5% โดยขณะนี้ปรากฎการณ์เอนโซยังมีสถานะเป็นกลาง และคาดว่ามีแนวโน้มเปลี่ยนเข้าสู่สภาวะเอลนีโญ ในช่วงเดือน ก.ค. นี้

ปัจจุบันมีการเพาะปลูกข้าวนาปี 2566 ไปแล้วประมาณ 6 ล้านไร่ หรือคิดเป็นราว 35% ของแผนการเพาะปลูกทั้งหมด และในส่วนของการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังปี 2565/66 ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ขณะนี้มีจำนวน 9 ทุ่ง ที่เก็บเกี่ยวแล้ว 100% โดยเหลือเพียงทุ่งโพธิ์พระยาที่เก็บเกี่ยวไปแล้ว 80% โดยจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ซึ่งกรมชลประทานจะติดตามอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้มีบางพื้นที่ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งให้ความช่วยเหลือ โดยเน้นย้ำให้มีการติดตามสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ พร้อมรายงานผลการแก้ไขปัญหาให้คณะทำงานฯ ได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง และที่ประชุมได้หารือร่วมกันเกี่ยวกับการคาดการณ์สถานการณ์น้ำในระยะยาว เพื่อวางแผนบริหารจัดการน้ำในสภาวะเอลนีโญให้เกิดผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด รวมถึง กอนช. จะมีการประชุมเพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์น้ำเป็นประจำในทุกวันอังคารของสัปดาห์ ตามข้อสั่งการของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ กอนช. และจะมีการแถลงข่าวผลการประชุมเพื่อสร้างการรับรู้เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง โดยจะเริ่มต้นในวันอังคารที่ 20 มิ.ย. นี้