รมว.สุชาติ ส่งโฆษก อธิบดี มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิ์ พร้อมทีมช่างกรมพัฒน์ช่วยเหลือ เหตุพายุถล่มพิจิตร-อุทัย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่จังหวัดพิจิตร มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิ์ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพร้อมทั้งมอบสิ่งอุปโภค และบริโภคให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุพายุถล่มเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมี นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร รับมอบสิ่งของดังกล่าว นางเธียรรัตน์ เปิดเผยหลังจากการลงพื้นที่ว่า จากเหตุวาตภัยที่เกิดขึ้นส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือด พบรายงานผู้เสียชีวิตรวม 7 ราย และผู้บาดเจ็บรวม 23 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหาย 6 หมู่บ้านกว่า 100 หลังคาเรือน ซึ่งนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยจึงมอบหมายให้ตนพร้อมอธิบดีและผู้บริหารกระทรวงแรงงานลงพื้นที่เพื่อมอบเงินทดแทนกรณีตายไม่เนื่องจากการทำงานให้แก่ทายาทของผู้เสียชีวิต จำนวน 2 คน เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 241,419.09 บาท ประกอบด้วย นายดัง อ่องแดง เป็นค่าจัดการศพ เงินสงเคราะห์กรณีตาย และเงินบำเหน็จชราภาพ จำนวน 186,200.39 บาท และนางวันเพ็ญ จันทร์มล เป็นเงินชราภาพสะสม จำนวน 55,218.70 บาท พร้อมทั้งตรวจเยี่ยมอาคารบ้านเรือนที่เสียหาย และมอบสิ่งของใช้ที่จำเป็นพร้อมทั้งให้กำลังใจประชาชน

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงานมีมาตรการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน 3 ระยะ ได้แก่ ระยะก่อนเกิดภัยพิบัติ ระยะเมื่อประสบภัย และระยะฟื้นฟู ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดซึ่งอยู่ในจังหวัดพื้นที่ใกล้เคียงร่วมให้ความช่วยเหลือ ประกอบด้วย พิจิตร นครสวรรค์ พิษณุโลก ตาก กำแพงเพชร ชัยนาท เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี โดยจัดทีมช่าง ครูฝึก เจ้าหน้าที่ และผู้เข้ารับการฝึกช่วยซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหาย ตรวจเช็คระบบไฟฟ้าในบ้านที่อาจก่อให้เกิดอันตรายทั้งนี้ มีจิตอาสาในพื้นที่มาร่วมให้ความช่วยเหลือดังกล่าวด้วย

นอกจากนี้ ยังได้ระดมสรรพกำลังร่วมกับหน่วยงานในจังหวัดและพื้นที่ใกล้เคียง มอบสิ่งของอุปโภค บริโภคให้แก่ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนได้รับการสนับสนุนจากสถานประกอบกิจการในเครือข่ายการพัฒนาฝีมือแรงงาน ประกอบด้วย น้ำดื่ม จำนวน 185 แพ็ค เครื่องอุปโภค บริโภคที่จำเป็น เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กระดาษทิชชู่ จำนวน 124 แพ็ค

กระทรวงแรงงาน ยินดีเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยให้ประชาชนก้าวข้ามผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมมือกันให้ความช่วยเหลือ ขอเป็นกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่สละเวลาและทุ่มเทแรงกายแรงใจช่วยเหลือในครั้งนี้ นางเธียรรัตน์กล่าวทิ้งท้าย