กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอรายงานสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำ ประจำวันที่ 29 มีนาคม 2566 ดังนี้
1. ผลการดำเนินงานตาม 10 มาตรการ รองรับสถานการณ์ขาดแคลนน้ำ ฤดูแล้ง ปี 2565/66
การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ร่วมกับการประปานครหลวง (กปน.) ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของคณะทำงานเฉพาะกิจงานสำรวจและบำรุงท่อส่งน้ำ ขนาด 3,400 มม. ณ กปภ.สาขารังสิต สาขาคลองหลวงและสาขาธัญบุรี และเน้นย้ำให้มีการทำงานแบบเชิงรุกและติดตามผลการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้ส่งจ่ายน้ำประปาเข้าสู่ระบบเส้นท่อในพื้นที่จังหวัดปทุมธานีจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว
2. สภาพอากาศ
ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบนทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวันและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ในภาคเหนือและภาคกลาง ในขณะที่บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่งสำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
3. แหล่งน้ำทั่วประเทศ
3.1 แหล่งน้ำทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำใช้การ 28,628 ล้าน ลบ.ม. (49%) แบ่งเป็น แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 38 แห่ง ปริมาณน้ำใช้การ 22,454 ล้าน ลบ.ม. (47%) ขนาดกลาง 369 แห่ง ปริมาณน้ำใช้การ 3,040 ล้าน ลบ.ม. (60%) และขนาดเล็ก 139,903 แห่ง ปริมาณน้ำใช้การ 3,134 ล้าน ลบ.ม. (62%)
3.2 พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา 4 เขื่อนหลัก (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ และเขื่อนป่าสักฯ) ปริมาณน้ำใช้การ 8,434 ล้าน ลบ.ม. (46%)
4. ผลการจัดสรรน้ำ (สะสมตั้งแต่ 1 พ.ย. ถึงปัจจุบัน)
4.1 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่สามารถจัดสรรน้ำได้มีจำนวน 35 แห่ง มีปริมาณน้ำใช้การทั้งสิ้น 22,357 ล้าน ลบ.ม. (47%) มีแผนการจัดสรรน้ำ 21,913 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีการจัดสรรน้ำแล้ว 15,957 ล้าน ลบ.ม. (73%)
4.2 พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา มีแผนการจัดสรรน้ำ 8,600 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีการจัดสรรน้ำแล้ว 6,603 ล้าน ลบ.ม. (77%)
5. การบริหารจัดการน้ำ การสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์
วานนี้ (28 มี.ค. 66) ด.ร. สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมเพื่อขับเคลื่อนโครงการแก้ไขปัญหาอุทกภัยระยะเร่งด่วนในพื้นที่เจ้าพระยาใหญ่ โดยมีผู้บริหาร สทนช. จังหวัดนครสวรรค์ กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องประชุม 501 ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้หน่วยงานเจ้าของโครงการที่ได้รับการจัดสรรงบกลาง ประจำปี 2566 เร่งรัดดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนช่วงฤดูฝนนี้ สำหรับการดำเนินงานในปี 2567 – 2568 และจะมีการจัดประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบแผนปฏิบัติการและเตรียมความพร้อมก่อนถึงกำหนดเวลาดำเนินการจริงต่อไป นอกจากนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการดำเนินการโครงการตามแผนเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์โดยเร็ว