แพทย์แผนไทยฯ ปฏิบัติสายฟ้าแลบ หลัง ประชาชนแจ้งเบาะแส รถเร่ขายช่อดอกย่านสุขุมวิท 11 ผิดกฎหมาย สมุนไพรควบคุม (กัญชา) 2565

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมมือกับ สถานีตำรวจลุมพินี กรุงเทพฯ ลงพื้นที่กวนขัน จับกุม ผู้ประกอบการรถเร่ แผงลอย กรณีจำหน่ายช่อดอกกัญชา ย่านปทุมวัน ซอยสุขุมวิท 11 หลังประชาชนร้องเรียน พบผู้กระทำผิดกฎหมาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม(กัญชา) พ.ศ.2565 จำนวน 2 ราย จับทันที สั่งปรับ รอลงอาญา 2 ปี ดังนั้นขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจกัญชา ดำเนินการทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อช่วยกันคุมการใช้กัญชาในสังคมอย่างมีประสิทธิภาพ

นายแพทย์ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า เมื่อคืนก่อนที่ผ่านมา มีเหตุร้องเรียนของประชาชน ณ พื้นที่ เขตปทุมวัน ซอยสุขุมวิท 11 กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้มอบหมายให้ ดร.นันทศักดิ์ โซติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองฯ และนายวรพจน์ ภู่จินดา ผอ.กลุ่มกฎหมายและจริยธรรม พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ และผู้ที่เกี่ยวข้องร่วมลงที่พื้นตรวจสอบสถานประกอบการที่มีเหตุร้องเรียนของประชาชน ณ พื้นที่ เขตปทุมวัน ซอยสุขุมวิท 11 ในเขตความรับผิดชอบของ สน.ลุมพินี นำโดย พ.ต.อ.นิมิตร นูโพธิ์ทอง ผกก.สน.ลุมพินี มอบหมายให้ พ.ต.ท.ปกป้อง อุไรพันธ์ สว.สส. ร.ต.ท.จตุรวิศศ์ ไตรสูงเนินรอง.สว.สอบสวน ปฏิบัติงานสืบสวน, ร.ต.ต.ประเสริฐ สุวรรณกนิษฐ์ รอง สว.สส.สน. ด.ต.มนตรี สุขประสงค์, ด.ต.ยศพนธ์ คำดี, ส.ต.ท.สุกฤษฏิ์ สึนา ผบ.หมู่ สส. ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานประกอบการ จำนวน 2 ร้าน พบว่า ผู้ประกอบการจำหน่ายสมุนไพรควบคุม โดยไม่ได้รับอนุญาตทั้ง 2 ราย มีลักษณะเป็น Food truck และแผงลอยริมถนน จึงได้ทำการยืดของกลางและดำเนินการส่งเจ้าพนักงาน ตำรวจดำเนินการ ศาลสั่งลงโทษ ผู้ต้องหารับสารภาพ ศาลสั่งจำคุก 2 เดือน โดยโทษจำคุกศาลให้รอลงอาญา 2 ปี สั่งปรับ และ ริบของกลาง

ผู้กระทำความผิดทั้ง 2 ราย ได้กระทำความผิดตามกฎหมาย ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2565 ทั้งนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แจ้งให้เจ้าพนักงานตำรวจ ยึดอายัดของกลาง สั่งปิด พร้อมส่งเจ้าพนักงานตำรวจดำเนินการจับกุมดำเนินคดี ตามขั้นตอนกฎหมาย โดยเจ้าพนักงานตำรวจ ตั้งวงเงินประกัน รายละ 20,000 บาท เพื่อนำส่งฟ้องศาลแขวงในพื้นที่ โดยศาลศาลสั่งลงโทษปรับทั้ง 2 ราย เป็นจำนวนเงินรายละ 10,000 บาท เนื่องจากผู้ต้องหารับสารภาพ ศาลจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือรายละ 5,000 บาท

ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ฉบับล่าสุด ได้เน้นย้ำให้ประชาชนใช้กัญชา ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะช่อดอกต้องไม่นำไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ของการคุ้มครองและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร ในส่วนที่เป็นข้อห้ามของประกาศดังกล่าว ที่มีความชัดเจน คือ ห้ามจำหน่ายให้กับผู้ที่มีอายุ ต่ำกว่า 20 ปี สตรีมีครรภ์หรือสตรีให้นมบุตร ห้ามจำหน่ายให้กับนักเรียน นิสิต หรือ นักศึกษา ห้ามให้บริการสูบกัญชาในสถานประกอบการทั่วไป ห้ามจำหน่ายเพื่อการค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ห้ามโฆษณากัญชาในทุกช่องทางเพื่อการค้า และห้ามสูบกัญชาในสถานที่ต้องห้าม เช่น วัดหรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา หอพักตามกฎหมายว่าด้วยหอพัก สวนสาธารณะ สวนสัตว์ และสวนสนุก เป็นต้น การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำความผิดตามมาตรา 46 กรณีจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม โดยมิได้รับอนุญาต มีบทกำหนดโทษเป็นไปตามมาตรา 78 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 ระบุโทษ จำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้ได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการกัญชาส่งแบบรายงานข้อมูลแหล่งที่มากัญชา การนำไปใช้ และจำนวนที่เก็บไว้จำหน่าย ณ สถานประกอบการ ตามกำหนดทุกสิ้นเดือน ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สแกนคิวอาร์โค้ด แบบรายงานฯ บันทึกข้อมูล พร้อมนำส่งต่อผู้อนุญาตในท้องที่แต่ละจังหวัด และสำหรับส่วนกลาง เขตพื้นที่ กทม.ส่งผ่านทาง E-mail : indi2565@gmail.com ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้เน้นย้ำพนักงานตำรวจเร่งตรวจสอบ ติดตาม รวมถึงสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับประชาชน และ ผู้ประกอบการในพื้นที่ เกี่ยวกับบทบาทของกัญชาในทางที่ถูกกฎหมาย อีกด้วย

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ยังกล่าวอีกว่า “การดำเนินการลงพื้นที่ตรวจตรา สื่อสาร ทำความเข้าใจ เรามีกำหนดการไว้แน่ชัดว่าจะลงพื้นที่ใด แต่หากมีการร้องเรียนจากประชาชน ทีมปฏิบัติจะประสานและเร่งลงพื้นที่ ดังนั้น การดำเนินการเป็นไปตามตัวบทกฏหมาย ผู้ฝ่าฝืนหรือกระทำผิด ต้องโทษตามกฎหมาย จึงขอย้ำไปยังผู้ประกอบการทุกคน ดำเนินการให้ถูกต้องตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร่วมกันควบคุมกัญชาในสังคมให้เกิดประสิทธิภาพ”