ด้วยวันที่ 10 ธันวาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันสิทธิมนุษยชนสากล (International Human Rights Day) ซึ่งทุกประเทศทั่วโลกจะจัดกิจกรรมเพื่อสะท้อนความสำคัญของการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชนเป็นประจำทุกปี
โดยที่ผ่านมากรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยกองสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองวันสำคัญดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง อาทิ การจัดประชุม สัมมนา และกิจกรรมในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น เพื่อรณรงค์ให้เกิดความตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้ง ได้จัดทำสารเนื่องในวันสิทธิมนุษยชนสากลเสนอนายกรัฐมนตรีเป็นประจำทุกปี
สำหรับในปีนี้ นายกรัฐมนตรี ได้เห็นชอบและลงนามในสารนายกรัฐมนตรี เนื่องในวันสิทธิมนุษยชนสากล ประจำปี พ.ศ. 2565 ตามที่ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ โดยกองสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ เสนอแล้ว โดยได้เน้นย้ำความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อนงานด้านสิทธิมนุษยชน ตลอดจนสะท้อนผลงานเด่นด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลในช่วงปีที่ผ่านมา
อีกทั้ง ยังส่งความระลึกถึงและปรารถนาดีมายังผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม เพื่อร่วมกันเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนงานด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศให้สำเร็จเป็นรูปธรรมตามมาตรฐานสากลต่อไป