18 ตุลาคม 2565…อุบลราชธานี/ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย และคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่อำเภอวารินชำราบ อำเภอสว่างวีระวงศ์ และอำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
ในการนี้ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วย นายภพ ภูสมปอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมติดตามคณะเพื่อรับฟังปัญหา และให้กำลังใจพี่น้องประชาชน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ด้วย
นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง กล่าวว่า จากการประชุมเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบาย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม เมื่อสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่คลี่คลาย ให้เร่งสำรวจผลกระทบ ความเสียหายในด้านต่าง ๆ ตลอดจนให้ความช่วยเหลือ เยียวยา ตามกฎหมาย ระเบียบ และหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว
ในการนี้ กระทรวงมหาดไทย โดย พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ กรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสำรวจความเสียหายของที่อยู่อาศัย อาคารสิ่งปลูกสร้าง ยุ้งข้าว โรงเรือน รวมถึงสิ่งสาธารณะประโยชน์ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย พร้อมดำเนินการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยทันที ในส่วนของกรมฯ ได้เร่งรัดให้โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ร่วมบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยจัดตั้งคณะทำงานสำรวจความเสียหายจากสถานการณ์อุทกภัย ประกอบด้วย บุคลากรด้านช่าง ได้แก่ ช่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ครูช่าง อาสาสมัคร นักศึกษาช่าง ตลอดจนเอกชน ดำเนินการสำรวจ ประมาณราคาความเสียหายของที่อยู่อาศัย อาคารสิ่งปลูกสร้าง ยุ้งข้าว โรงเรือน รวมถึงสิ่งสาธารณประโยชน์ที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตามหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ กรณีฉุกเฉิน พ.ศ. 2563
อธิบดีกล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับฟังการบรรยายสรุปภาพรวมปัญหาอุทกภัยในจังหวัดอุบลราชธานีในขณะนี้ถึงมวลน้ำล่าสุด และมาตรการให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆของจังหวัด จากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี หลังจากนั้นจะได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามปัญหาอุทกภัยใน 3 พื้นที่คือ
1. ตรวจเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยชุมชนบ้านกุดเป่ง เทศบาลเมืองวารินชำราบ อำเภอวารินชำราบ
2. พื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวดอนปู่ตา เทศบาลตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์
3. พื้นที่เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
ซึ่งทั้ง 3 อำเภอเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง กรมฯ จะได้ส่งเจ้าหน้าที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนพี่น้องประชาชน สิ่งปลูกสร้างต่างๆ เพื่อดำเนินการเยียวยาความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตามมาตรการของรัฐบาลต่อไป