เด็กไทยเจ๋ง คว้า 2 เหรียญจากเวที BRISC2019

ก.แรงงาน เผย เด็กไทยเจ๋ง คว้า 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญทองแดง จากการลงแข่งอุ่นเครื่องฝีมือแรงงาน Belt and Road International (BRISC2019) ณ เมืองฉงชิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร. ได้ส่งตัวแทนเยาวชนไทย เข้าร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานระดับนานาชาติ รายการ Belt and Road International (BRISC2019) ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงวันที่ 25-31 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ เมืองฉงชิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จำนวน 3 สาขา โดยเยาวชนไทยสามารถคว้า 1 เหรียญทอง ในสาขา บริการอาหารและเครื่องดื่ม (Restaurant Service) เป็นผลงานของน.ส.ฉัตรวริน คลองน้อย และ 1 เหรียญทองแดง ในสาขา ประกอบอาหาร (Cooking) ผลงานของนายภูมิน หิรัญสุนทร และสาขา แต่งผม ได้รับใบประกาศนียบัตร ผลงานของน.ส.วิลาวัลย์ จันทราฤทธิ์

สำหรับการแข่งขัน BRISC2019 นั้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันขึ้นเป็นนัดอุ่นเครื่อง ก่อนส่งตัวแทนเยาวชนแต่ละประเทศเข้าแข่งขันในเวทีนานาชาติ ที่เมืองคาเมืองคาซาน ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งการแข่งขัน ณ เมืองฉงชิ่ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จัดให้มีการแข่งขันทั้งหมด 18 สาขา มี 44 ประเทศสมาชิกส่งตัวแทนเข้าร่วมแข่งขัน

อธิบดี กพร. กล่าวต่อไปว่า การจัดส่งเยาวชนเข้าร่วมการแข่งขัน BRISC2019 ได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สาขาบริการอาหารและเครื่องดื่ม และ สาขาการประกอบอาหาร ได้รับการสนับสนุน จากคณะอนุกรรมการเทคนิคการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่ 45 และคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนสาขาแต่งผม ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันโอเอซิสซาลอน และโรงเรียนสอนออกแบบทรงผม อาดัม แอนด์ อี

“การส่งเยาวชนเข้าร่วมแข่งขัน ไม่ใช่เพียงแค่หวังให้ตัวแทนเยาวชนได้รับรางวัลใดรางวัลหนึ่งเท่านั้น แต่เพื่อให้ได้สัมผัส และสร้างความคุ้นเคยกับสนามแข่งขันระดับนานาชาติ สร้างสัมพันธไมตรีระหว่างผู้แข่งขันและเจ้าหน้าที่จากนานาประเทศ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนถึงช่วงแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติครั้งที่ 45 ที่เมืองคาซาน ประเทศสหพันธรัฐรัสเซีย ระหว่างวันที่ 22 -27 สิงหาคม 2562 ที่จะถึงนี้ และเชื่อว่า ผู้แข่งขันจะนำประสบการณ์อันล้ำค่า ที่ได้จากการแข่งขันในครั้งนี้ ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสามารถสร้างผลงานและชื่อเสียงด้านทักษะฝีมือแรงงานของประเทศไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในสังคมโลกต่อไป” อธิบดี กพร.กล่าวทิ้งท้าย