การรถไฟฯ ร่วมกับ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และสำนักนายกรัฐมนตรี จัดงาน “วันรัฐวิสาหกิจไทย” 20 กันยายน 2565

การรถไฟฯ ร่วมกับ สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และสำนักนายกรัฐมนตรี จัดงาน “วันรัฐวิสาหกิจไทย” 20 กันยายน 2565 ถวายสดุดีและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ พระบิดาแห่งรัฐวิสาหกิจไทย

เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สมาพันธ์แรงรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมนตรี และฝ่ายผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ จัดพิธีถวายสดุดี พระบิดาแห่งรัฐวิสาหกิจไทย เพื่อร่วมสืบสานภารกิจของรัฐวิสาหกิจไทย

โดยได้รับเกียรติจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุชีพ สุขสว่าง รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟฯ นายมานพ เกื้อรัตน์ เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ และผู้บริหารหน่วยงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ ร่วมพิธีเปิดงานวันรัฐวิสาหกิจไทย ประจำปี 2565 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว การประปานครหลวง หลักสี่ กรุงเทพฯ และจัดพิธีพราหมณ์บวงสรวง พิธีถวายพานพุ่มสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ และเลี้ยงพระเพล จำนวน 9 รูป

นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การร่วมพิธีถวายสดุดี พระบิดาแห่งรัฐวิสาหกิจไทย ในวันรัฐวิสาหกิจไทย โดยการรถไฟฯ พนักงาน และลูกจ้างของการรถไฟฯ ถือเป็นอีกตัวอย่างที่แสดงถึงความสามัคคี ความร่วมมือในการทำงาน ของผู้บริหารและบุคลากรภายในองค์กร ซึ่งนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย มีนโยบายเน้นย้ำให้ความสำคัญต่อการดูแลสมาชิกสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย พนักงาน และลูกจ้างทุกคนอย่างเต็มที่ ให้ได้รับความเป็นธรรมในสิทธิเสรีภาพในการปฏิบัติงาน

พร้อมทั้งมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากพนักงานทุกระดับ เพื่อนำมาพัฒนา บริหาร และยกระดับคุณภาพชีวิตของพี่น้องคนรถไฟให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงาน ก่อให้เกิดความสมัครสมานสามัคคี กลมเกลียว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เกิดการบริการที่ดีต่อพี่น้องประชาชน ผู้โดยสาร ให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดในการใช้บริการรถไฟ

สำหรับ “วันรัฐวิสาหกิจไทย” ได้กำหนดขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรี ให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปี ซึ่งตรงกับวัน พระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เป็น“วันรัฐวิสาหกิจไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงวางรากฐานและก่อตั้งหน่วยงานที่ดำเนินการเกี่ยวกับระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และกิจการที่มีผลโดยตรงต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ทำหน้าที่ดูแลตอบสนองความต้องการในด้านอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชน จนได้รับการยกย่องถวายสดุดีและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ให้เป็น “พระบิดาแห่งรัฐวิสาหกิจไทย”

“การจัดงานในครั้งนี้ นอกจากจัดกิจกรรมถวายสดุดีพระบิดาแห่งรัฐวิสาหกิจไทยแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ความสำคัญของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่มีต่อประเทศชาติและประชาชน รวมทั้งให้พนักงานรัฐวิสาหกิจ ข้าราชการ และประชาชนได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจไทย ที่มีหน้าที่บูรณะฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมให้เจริญก้าวหน้า ดำเนินกิจการที่เป็นระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และกิจการที่มีผลโดยตรงต่อความมั่นคงของประเทศ ตอบสนองความต้องการในด้านอุปโภคบริโภคของประชาชนให้เพียงพอเพื่อความมั่นคงของประเทศสืบไป”

Facebook ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย (red arrow right)https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02ZVyzhRRfpVwNsY7mzCeYas8t7ohUh3ApdqBE8UM6wpfhyeVe5mJkidqpQjq6tMrsl&id=100064440019733&mibextid=auqpCl

INSTAGRAM SRT OFFICIAL (red arrow right)https://www.instagram.com/p/CiuVzCTJWpV/?igshid=YmMyMTA2M2Y=

Twitter SRT OFFICIAL @PR_SRT (red arrow right)https://twitter.com/pr_srt/status/1572161125898420225?s=46&t=O0d69DEvuK3fTUcqlvOatw