1. ประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ
1.1 ประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 26/2565 ลงวันที่ 10 สิงหาคม 2565 กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ แจ้งเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน ในช่วงวันที่ 11 – 17 สิงหาคม 2565 เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำหลาก น้ำท่วมขัง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก เฝ้าระวังระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างฉับพลันและระดับน้ำล้นตลิ่ง บริเวณแม่น้ำสายหลักและลำน้ำสาขา ของแม่น้ำกก แม่น้ำวัง แม่น้ำยม แม่น้ำน่าน แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำเลย แม่น้ำชี แม่น้ำมูล แม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำตราด
และเฝ้าระวังอ่างเก็บน้ำ ขนาดใหญ่ที่มีปริมาตรน้ำสูงกว่าเกณฑ์ปฏิบัติการอ่างเก็บน้ำกักเก็บสูงสุด (Upper Rule Curve) 9 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำ แม่งัดสมบูรณ์ชล กิ่วลม กิ่วคอหมา บึงบอระเพ็ด น้ำพุง อุบลรัตน์ บางพระ หนองปลาไหล และป่าสักชลสิทธิ์ รวมทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่มีปริมาตรน้ำมากกว่าร้อยละ 80 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เสี่ยงน้ำล้นกระทบพื้นที่บริเวณท้าย อ่างเก็บน้ำทั่วประเทศ
1.2 ประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ฉบับที่ 27/2565 ลงวันที่ 11 สิงหาคม 2565
กองอำนวยการน้ำแห่งชาติแจ้งเฝ้าระวังผลกระทบจากระดับน้ำเปลี่ยนแปลงในแม่น้ำโขง กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์น้ำแม่น้ำโขง พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงวันที่ 13 – 18 สิงหาคม 2565 บริเวณสถานีเชียงแสน จังหวัดเชียงราย สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย สถานีหนองคาย จังหวัดหนองคาย สถานีนครพนม จังหวัดนครพนม และตั้งแต่สถานีมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จนถึง สถานีโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ขอให้ผู้ที่อาศัยในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมการเฝ้าระวังผลกระทบที่ีอาจเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขง
2. สถานการณ์อุทกภัย
จังหวัดเชียงราย มีพื้นที่น้ำท่วม 8 อำเภอ ได้แก่ อ.ขุนตาล อ.เวียงแก่น อ.เมือง อ.เชียงแสน อ.เชียงของ อ.แม่จัน อ.เทิง และ อ.แม่สาย ปัจจุบันระดับน้ำลดลง
จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่น้ำท่วม 1 อำเภอ ได้แก่ อ.ปาย ปัจจุบันระดับน้ำลดลง
จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่น้ำท่วม 5 อำเภอ ได้แก่ อ.ฝาง อ.แม่อาย อ.เชียงดาว อ.เวียงแหง และ อ.สะเมิง ปัจจุบันระดับน้ำลดลง
จังหวัดพะเยา มีพื้นที่น้ำท่วม 2 อำเภอ ได้แก่ อ.ภูซาง และ อ.แม่ใจ ปัจจุบันระดับน้ำลดลง
จังหวัดน่าน มีพื้นที่น้ำท่วม 6 อำเภอ ได้แก่ อ.เชียงกลาง อ.บ่อเกลือ อ.ทุ่งช้าง อ.ปัว และ อ.ท่าวังผา ปัจจุบันระดับน้ำลดลง และ อ.เมือง ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
จังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่น้ำท่วม 2 อำเภอ ได้แก่ อ.เนินมะปราง และ อ. นครไทย ปัจจุบันระดับน้ำในคลองชมพูมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หากมีฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่องและคาดว่าถ้าปริมาณฝนตกลดลง ภายใน 1-2 วัน จะกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ
จังหวัดพิจิตร มีพื้นที่น้ำท่วม 1 อำเภอ ได้แก่ อ.สากเหล็ก คาดว่า 2-3 วัน หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ
จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่นํ้าท่วม 1 อำเภอ ได้แก่ อ.หล่มสัก โดยที่สถานี S.3 แม่น้ำป่าสักมีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 0.68 ม.รทก. ปริมาณน้ำ 61.38 ลบ.ม./วินาที (ความจุ 85.00 ลบ.ม./วินาที) และมีแนวโน้มลดลง
จังหวัดสุพรรณบุรี มีพื้นที่น้ำท่วม 3 อำเภอ ได้แก่ อ.อู่ทอง อ.เมือง และอ.บางปลาม้า ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังการเกษตรลุ่มต่ำ คาดการณ์ว่าไม่เกิน 7 – 14 วัน สถานการณ์จะคลี่คลาย
จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและอ่างทอง มีพื้นที่น้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำรวม 6 อำเภอ ได้แก่ จ.พระนครศรีอยุธยา (อ.บางบาล อ.บางประหัน อ.เสนา อ.ผักไห่ และ อ.ท่าเรือ) และ จ.อ่างทอง (อ.ป่าโมก) ปัจจุบันปริมาณฝนในพื้นที่ลดลง การระบายน้ำจากท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีแนวโน้มทรงตัว โดยปัจจุบัน เขื่อนเจ้าพระยา มีการระบายน้ำอยู่ที่ 1,149 ลบ.ม/วินาที
จังหวัดเลย มีพื้นที่นํ้าท่วม 1 อำเภอ ได้แก่ อ.ด้านซ้าย โดยมีระดับน้ำในลำน้ำหมันต่ำกว่าท้องสะพาน 15 ซม. ระดับน้ำในลำน้ำหมันมีแนวโน้มลดลงชั่วโมงละ 2 ซม. แต่น้ำยังคงท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ10 – 20 ซม. คาดว่า 1- 2 วัน หากไม่มีฝนตกจะกลับสู่ภาวะปกติ