พช.อำนาจเจริญ เดินหน้าคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่น เพื่อเฟ้นหาสุดยอด!!! “หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” , ผู้นำ อช. ชายและหญิง , กลุ่ม/องค์กรชุมชนแกนหลักสำคัญ และตำบลเข้มแข็งตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดีเด่นระดับจังหวัด ประจำปี 2565
วันที่ 6 กรกฎาคม 2565 นายทวีป บุตรโพธิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ได้มอบหมายให้ นายชัยยงค์ ผ่องใส พัฒนาการจังหวัดอำนาจเจริญ ประธานกรรมการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นระดับจังหวัด ประจำปี 2565 พร้อมด้วย คณะกรรมการฯ ลงพื้นที่เพื่อคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 ที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน เพื่อเข้ารับพระราชทานโล่รางวัลและเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
ซึ่งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่หมู่บ้าน ตำบล กลุ่มองค์กรและผู้นำกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่น โดยมี นายอำเภอ พัฒนาการอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องที่ ผู้บริหารท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ผู้นำกลุ่มองค์กรเครือข่ายและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ร่วมให้การต้อนรับและนำเสนอผลงาน/กิจกรรมฯในการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นฯ ในครั้งนี้ ทั้งนี้ ได้มีการกำชับให้ผู้เข้าร่วมการคัดสรรฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัด
…ซึ่งในเวลา 09.00 น คณะกรรมการฯ ได้ดำเนินการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นระดับจังหวัด ประจำปี 2565 ณ บริเวณศาลาการเปรียญวัดบ้านหนองนาเทิง ตำบลนาจิก อำเภอเมืองฯ เพื่อให้อำเภอนำเสนอผลการขับเคลื่อนการดำเนินงานและผลสำเร็จต่อคณะกรรมการคัดสรรฯ ซึ่งมีการนำเสนอผลงาน 4 ประเภท ประกอบด้วย
1) หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ( นำเสนอโดย นายวริน อรบุตร ผู้ใหญ่บ้านหนองนาเทิง ตำบลนาจิก อำเภอเมืองฯ )
2) ผู้นำอาสาพัฒนาชุมชน (ผู้นำ อช.) ชาย (นายเจริญ ตองอ่อน บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่4 ตำบลนาจิก อำเภอเมืองฯ ) (ผู้นำ อช.) หญิง (นางรัฐจิรา พินิจ บ้านเลขที่ 3 หมู่ที่ 7 ตำบลนาจิก อำเภอเมืองฯ )
3) กลุ่ม/องค์กรชุมชนแกนหลักสำคัญ (กลุ่มจักสานบ้านหนองนาเทิง)
4) ตำบลเข้มแข็งตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (นำเสนอโดย นายบรรจง สุระวงศ์ กำนันตำบลนาจิก)
…จากนั้น เวลา 13.30 น. คณะกรรมการคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นระดับจังหวัด ประจำปี 2565 ได้ลงพื้นที่เพื่อคัดสรรกิจกรรมพัฒนาชุมชนดีเด่นจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2565 ณ ศาลาการเปรียญวัดบ้านหัวดง ตำบลเค็งใหญ่ อำเภอหัวตะพาน เพื่อให้อำเภอนำเสนอผลการขับเคลื่อนการดำเนินงานและผลสำเร็จต่อคณะกรรมการคัดสรรฯ ซึ่งมีการนำเสนอผลงาน 4 ประเภท ประกอบด้วย
1) หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ( นำเสนอโดย นายพะเนียง อาษาสิงห์ ผู้ใหญ่บ้านหัวดง ตำบลเค็งใหญ่ อำเภอหัวตะพาน )
2) ผู้นำอาสาพัฒนาชุมชน (ผู้นำ อช.) ชาย (นายเริ่ม เกษงาม บ้านเลขที่ 51 หมู่ที่4 ตำบลเค็งใหญ่ อำเภอหัวตะพาน) (ผู้นำ อช.) หญิง (นางสาวประไพศรี ศรีสะอาด บ้านเลขที่ 57 หมู่ที่ 2 ตำบลเค็งใหญ่ อำเภอหัวตะพาน)
3) กลุ่ม/องค์กรชุมชนแกนหลักสำคัญ (กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต บ้านหัวดง หมู่ที่4 ตำบลเค็งใหญ่ อำเภอหัวตะพาน)
4) ตำบลเข้มแข็งตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง (นำเสนอโดย นายสุวัฒน์ กุลพันธ์ กำนันตำบลเค็งใหญ่)
…พร้อมนี้คณะกรรมการฯ ได้ซักถามและให้คำแนะนำในการดำเนินงานให้แก่ผู้เข้าร่วมประกวด เพื่อเป็นแนวทางการดำเนินงานให้หมู่บ้านมีความมั่นคงต่อไป
…. ทั้งนี้ กรมการพัฒนาชุมชน ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นหลักในการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชน ตั้งแต่ปี 2549 เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ให้กับชุมชนและการมีส่วนร่วมของประชาชนผ่านกระบวนการสร้างและพัฒนาผู้นำชุมชน ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปสู่การปฏิบัติจนเป็นวิถีชีวิต และในปี 2565 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานชื่อหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข”
และโล่พระราชทานให้กับหมู่บ้านที่มีการพัฒนาตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ที่มีผลงานโด่ดเด็นเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชน โดยผู้ชนะเลิศ หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็น เป็นสุข” ดีเด่น “ตำบลเข้มแข็งตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ดีเด่น” จะได้รับพระราชทานโล่รางวัลจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และผู้นำอาสาพัฒนาพัฒนาชุมชน (ผู้นำ อช.) ชาย,หญิง ดีเด่น/ กลุ่ม,องค์กรชุมชนแกนหลักสำคัญในการพัฒนาหมู่บ้าน ดีเด่น จะได้รับโล่รางวัลสิงห์ทองและเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี
……………………………….
กลุ่มงานยุททธศาสตร์การพัฒนาชุมชน
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดอำนาจเจริญ