1. ผลการดำเนินงานตามมาตรการรองรับ ฤดูฝน ปี 2565
กรมเจ้าท่า ปฏิบัติงานขุดลอกแม่น้ำแม่มอก ตำบลไทยชนะศึก อำเภอทุ่งเสลี่ยม จังหวัดสุโขทัย เพื่อเพิ่มพื้นที่ กักเก็บน้ำในฤดูแล้ง และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำป้องกันปัญหาอุทกภัยในฤดูฝน รวมถึงแก้ปัญหาแม่น้ำตื้นเขิน
2. สภาพอากาศ
การคาดการณ์สภาพอากาศในช่วงวันที่ 28 – 29 มิ.ย. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังอ่อน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนลดลง ส่วนมากบริเวณด้านรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคใต้
ส่วนในช่วงวันที่ 30 มิ.ย. – 4 ก.ค. 65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับจะมีร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก
3. แหล่งน้ำทั่วประเทศ
3.1 แหล่งน้ำทั่วประเทศ มีปริมาณน้ำ 44,182 ล้าน ลบ.ม. (54%) แบ่งเป็น แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 38 แห่งปริมาณน้ำ 38,503 ล้าน ลบ.ม. (54%) ขนาดกลาง 355 แห่ง ปริมาณน้ำ 3,209 ล้าน ลบ.ม. (58%) และขนาดเล็ก139,894 แห่ง ปริมาณน้ำ 2,471 ล้าน ลบ.ม. (49%) โดยมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำต่ำกว่าเกณฑ์เก็บกักต่ำสุด (Lower Rule Curve) ได้แก่ เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแม่จาง และอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีปริมาณน้ำสูงกว่าเกณฑ์เก็บกักสูงสุด (Upper Rule Curve) ได้แก่ เขื่อนกิ่วลม เขื่อนกิ่วคอหมา และเขื่อนน้ำพุง
4. สถานการณ์น้ำท่า
สถานการณ์น้ำในแม่น้ำต่าง ๆ อยู่ในเกณฑ์น้ำน้อยถึงปกติ โดยภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มีแนวโน้มทรงตัว ส่วนภาคตะวันออก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแนวโน้มลดลง
5. การบริหารจัดการน้ำ การสร้างการรับรู้และประชาสัมพันธ์
สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ จัดประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ครั้งที่ 2/2565 โดยเตรียมเสนอเรื่องให้ที่ประชุมเพื่อทราบ ประกอบด้วย รายงานสถานการณ์น้ำปัจจุบัน ผลการดำเนินการ 9 มาตรการ ฤดูแล้ง ปี 2564/2565 ความก้าวหน้าการดำเนินงานตาม 13 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2565 ความก้าวหน้าการขับเคลื่อนหลักเกณฑ์การใช้พื้นที่ลุ่มต่ำเป็นพื้นที่รับน้ำนอง ความก้าวหน้าการดำเนินงานงบกลาง ความก้าวหน้าในการจัดทำผังน้ำ และความก้าวหน้าในการปรับปรุงแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี และได้เสนอเรื่องให้ที่ประชุม เพื่อพิจารณา
ประกอบด้วย การขับเคลื่อนโครงการสำคัญ จำนวน 4 โครงการ คือ โครงการอ่างเก็บน้ำน้ำกิ จังหวัดน่าน สถานีสูบน้ำดิบพร้อมระบบท่อส่งน้ำ จังหวัดปัตตานี แผนงานพัฒนาระบบระบายน้ำและจัดการน้ำเสียบริเวณบึงมักกะสัน แผนพัฒนาและอนุรักษ์คลองพระพิมล การจัดทำแผนป้องกันและแก้ไขภาวะน้ำแล้ง/น้ำท่วม และโครงการซ่อมแซมแหล่งน้ำขนาดเล็กที่อยู่ระหว่างการดำเนินการถ่ายโอนให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น