PEA และจังหวัดลำพูน ร่วมเปิดโครงการ “1 จังหวัด 1 ถนนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ” ถนนรอบเมืองนอก จ.ลำพูน

วันที่ 29 พฤษภาคม 2565 นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิ้ลใต้ดิน “1 จังหวัด 1 ถนนเพื่อเฉลิมพระเกียรติ” ถนนรอบเมืองนอกจังหวัดลำพูน โดยมีนายนคร โชติกะ ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่เป็นผู้กล่าวรายงาน

ด้วยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและจังหวัดลำพูน มีแผนจัดทำโครงการปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิ้ลใต้ดินพื้นที่เทศบาลเมืองลำพูน บนถนนเมืองนอกตั้งแต่บริเวณด้านหน้าสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาคสาขาลำพูน ถึงเชิงสะพานท่านาง รวมระยะทาง 2.200 เมตร ด้วยงบประมาณ 58 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมืองให้มีความสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยและเกิดความปลอดภัยต่อประชาชนที่สัญจรไปมา

โดยการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารต่างๆ ที่พาดบนเสาไฟฟ้าซึ่งไม่เป็นระเบียบ ลงไว้ใต้ดิน หรือที่เรียกว่า “ระบบเคเบิ้ลใต้ดิน” และโครงการ “ 1 จังหวัด 1 ถนน เป็นอีกหนึ่งโครงการเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 10 และคาดว่าโครงการดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2565

ข่าว/ภาพ : แผกกิจการสังคมและสิ่งแวดล้อม กองอำนวยการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1(ภาคเหนือ) จ.เชียงใหม่