“อธิรัฐ” ห่วงภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน-อ่าวไทย รับมือคลื่นลมแรง 27 – 30 พ.ค.65 สั่งการเจ้าท่าเตรียมความพร้อมช่วยเหลือ

นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศ คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 27 – 30 พฤษภาคม 2565) ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 โดยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรง ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามัน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง โดยเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 30 พ.ค.65

นายอธิรัฐ กล่าวว่า เบื้องต้นสั่งการให้กรมเจ้าท่าเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์และช่วยเหลือผู้ประสบภัยพื้นที่ภาคใต้ โดย

1. จัดทำประกาศชาวเรือแจ้งให้ระมัดระวังการเดินเรือช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2565

2. เตรียมความพร้อมจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ คน รถ เรือ ซึ่งขณะนี้ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 1 ศูนย์ ได้แก่ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชุมพรพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่รวม 4 นาย รถ 1 คัน ถุงยังชีพจำนวน 30 ชุด และน้ำดื่ม 200 แพ็ค เพื่อเตรียมพร้อมออกปฏิบัติงานช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน

3. เฝ้าติดตามสถานการณ์ในช่วงวันที่ 27-30 พฤษภาคม 2565 อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบต่อประชาชนได้ทันที