“พาณิชย์-DITP”เผยสินค้าไทย มีโอกาสขายฟิลิปปินส์ รับตลาดฟื้นตัวจากโควิด-19

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยสินค้าไทยมีโอกาสเพิ่มยอดขายในตลาดฟิลิปปินส์ หลังรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการคุมโควิด-19 ทำให้ร้านค้า ห้าง ศูนย์การค้ากลับมาคึกคัก จากการที่ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอยแบบล้างแค้น แนะจับมือผู้ประกอบการค้าปลีกในการทำตลาด ชี้อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ความงาม และเครื่องสำอาง ของใช้ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า มีโอกาสสูง

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้กรมฯ สำรวจลู่ทางและโอกาสการส่งออกสินค้าไทยในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้รับรายงานจากน.ส.จันทนา โชติมุณี ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ถึงโอกาสในการขยายตลาดส่งออกสินค้าไทยเข้าสู่ตลาดฟิลิปปินส์ หลังจากที่ปัจจุบัน รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ทำให้ประชาชนออกมาจับจ่ายใช้สอย และหาซื้อสินค้าในร้านค้าปลีก ห้างสรรพสินค้า และศูนย์การค้าเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมค้าปลีกสามารถกลับมาดำเนินการได้อย่างเต็มรูปแบบ และมีแนวโน้มฟื้นตัวดีขึ้น

ทั้งนี้ ทูตพาณิชย์ได้รายงานเพิ่มเติมว่าผลจากการผ่อนคลายมาตรการดังกล่าว กลุ่มผู้ประกอบการค้าปลีกได้เห็นพฤติกรรมการช้อปแบบล้างแค้นของผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์ โดยผู้บริโภคมีความกระตือรือร้นมากขึ้น และร้านค้าปลีกต่าง ๆ ก็พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อกระตุ้นยอดขายให้กับธุรกิจมากขึ้น โดยการใช้จ่ายแบบแก้แค้นของผู้บริโภคที่สามารถจับจ่ายได้ คาดว่าจะช่วยชดเชยผลกระทบและความเสียหายจากการสูญเสียรายได้ในช่วงการบังคับใช้มาตรการกักกันชุมชนที่เข้มงวดในช่วงที่ผ่านมา ประกอบกับการเปิดเศรษฐกิจแบบค่อยเป็นค่อยไป ยังทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้น

นายภูสิตกล่าวว่า ฟิลิปปินส์มีช่องทางค้าปลีกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าปลีกดั้งเดิม ซึ่งถือเป็นช่องทางสำคัญในการช่วยกระจายสินค้าของไทยไปสู่ผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์ และจากแนวโน้มการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมค้าปลีกของฟิลิปปินส์จากความต้องการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์ที่เพิ่มขึ้น จึงเป็นโอกาสในการส่งออกสินค้าต่าง ๆ ของไทยมายังฟิลิปปินส์ ผู้ประกอบการไทย ควรใช้โอกาสจากการฟื้นตัวดังกล่าว และควรแสวงหาโอกาสทางการค้าร่วมกับผู้ประกอบการค้าปลีกที่มีศักยภาพในฟิลิปปินส์ในการนำเสนอสินค้า

สำหรับสินค้าที่มีโอกาสในการจำหน่ายผ่านช่องทางค้าปลีกมีหลากหลาย ไม่ว่าจะกลุ่มสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ความงาม และเครื่องสำอาง ของใช้ของตกแต่งบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น และการเข้าไป/จำหน่ายในช่องทางค้าปลีก ปัจจุบันถือเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์ และคาดว่าจะเติบโตได้อีกมากในอนาคต

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169

***********************************
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
9 พฤษภาคม 2565