+ ประเทศไทยตอนบน อากาศร้อน โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน มีฝนฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้ ฝนลดลง
+ ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณ จ.นราธิวาส (99 มม.) จ.นครศรีธรรมราช (55 มม.) และ จ.ปัตตานี (50 มม.)
+ ปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั้งประเทศทุกขนาด 25,678 ล้าน ลบ.ม. (44%) ขนาดใหญ่ 19,930 ล้าน ลบ.ม. (42%) เฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 3 แห่ง (เขื่อนแม่งัด ภูมิพล และ สิริกิติ์)
+ คุณภาพน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา ท่าจีน บางปะกง แม่กลอง อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปริมาณออกซิเจนละลายในแม่น้ำ ที่ท่าจีน ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน
+ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ มีความห่วงใยต่อสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ที่ได้ส่งผลกระทบในช่วงฤดูฝน ปี 2564 ที่ผ่านมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนเผชิญเหตุเตรียมพร้อมรับมือฤดูฝนปี 2565 นี้ รวมทั้งให้เร่งรัดจัดทำแผนการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู แบบยั่งยืน
กรมชลประทาน ได้กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ดังนี้
จัดหาเครื่องสูบน้ำทดแทนเครื่องเดิมที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี
จัดหาเครื่องเก็บขยะอัตโนมัติของสถานีสูบน้ำทดแทนของเดิม
ปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพระบบควบคุมเครื่องสูบน้ำและระบบโทรมาตร
ปรับปรุงประตูระบายน้ำพร้อมสถานีสูบน้ำเดิมและใหม่ และ
ปรับปรุงคลองชลประทานภายใต้แผนหลักการบรรเทาอุทกภัยในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ปี 2567
โดยในระยะเร่งด่วน กรมชลประทานได้เร่งดำเนินการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องสูบน้ำทั้งหมด ส่วนระยะกลางมีแผนปรับปรุงคลอง 7 สาย ได้แก่ คลองพระองค์ไชยานุชิต คลองปีกกา คลองสำโรง คลองด่าน คลองประเวศน์บุรีรมย์ คลองอุดมชลขจร และคลองชวดพร้าว-เล้าหมู-บางพลีน้อย นอกจากนี้ยังได้วางแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่างบริเวณสะพานน้ำยกระดับสถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ พื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร รวมทั้งขุดลอกคลองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำของคลองต่าง ๆ