พาณิชย์เตรียมจัดงาน GI ยิ่งใหญ่ 2 งาน“ร้อยเรื่องราว ผ่านร้อย GI ไทย”และ “GI Market 2019”

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา เผยพร้อมเต็มที่สำหรับ 2 งานใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ทั้งงาน “ร้อยเรื่องราว ผ่านร้อย GI ไทย” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองความสำเร็จจากการขึ้นทะเบียน GI ไทยครบ 100 สินค้า ในวันที่ 4 เมษายน 2562 ณ โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงคอก พร้อมกันนี้ ยังเตรียมจัดงาน “GI Market 2019” งานแฟร์ที่รวบรวมสินค้า GI ที่โดดเด่นจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ มาให้เลือกซื้อกันในงานเดียว โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 7 เมษายน 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ภาครัฐได้เดินหน้าส่งเสริมและผลักดันให้เกิดการขึ้นทะเบียนและใช้ประโยชน์จากตราสัญลักษณ์ GI อย่างครบวงจร เพื่อยกระดับและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าชุมชน ให้สามารถสร้างรายได้กลับคืนสู่ท้องถิ่น พร้อมเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน ส่งผลให้ปัจจุบันประเทศไทยมีสินค้าท้องถิ่นที่ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI แล้วมากกว่า 100 รายการ สร้างมูลค่าทางการตลาดสูงถึงกว่า 4,000 ล้านบาท อันถือเป็นความสำเร็จที่เกิดจากความร่วมมือของทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานภาครัฐส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ชุมชน ผู้ประกอบการ และเกษตรกร”

นางสาวชุติมา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในโอกาสนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ในฐานะหน่วยงานหลักที่ดำเนินภารกิจดังกล่าว จึงได้เตรียมจัดงาน ร้อยเรื่องราว ผ่านร้อย GI ไทย ในวันที่ 4 เมษายน 2562              ณ โรงแรมโซ โซฟิเทล แบงคอก เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จจากการขึ้นทะเบียน GI ไทยครบ 100 สินค้าโดยภายในงานจะมีการถ่ายทอดเรื่องราวความเป็นมาของ GI ไทย ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนประสบความสำเร็จ  พร้อมมอบรางวัล ‘ที่สุดของ GI’ แก่ผู้มีความโดดเด่นและมีคุณูปการต่อการส่งเสริม GI ในด้านต่างๆ ได้แก่ People Award, Product Award และ Rising Star Award ปิดท้ายด้วยการโชว์การทำอาหารโดยเชฟพล ตัณฑเสถียร ซึ่งจะนำผลิตภัณฑ์สินค้า GI มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหาร”

“นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 1 – 7 เมษายน 2562 กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยังได้เตรียมจัดงาน  GI Market 2019 ขึ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา บางนา งานดังกล่าวถือเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยจะรวบรวมสินค้า GI ที่มีความโดดเด่นจากชุมชนท้องถิ่นต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 60 ร้านค้า ซึ่งจะมาอำนวยความสะดวกให้ทุกท่านได้เลือกชม ชิม ช็อป สินค้าคุณภาพเหล่านี้ได้ภายในงานเดียว พร้อมชมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง อาทิ กัน นภัทร อ้น กรกฏ อิมเมจ The Voice เก่ง ธชย อาร์ อาณัตพล ฯลฯ  ร่วมด้วยกิจกรรมเวิร์คชอปฟรี 7 วัน 7 อย่าง และท่านที่ช็อปสินค้าภายในงานยังมีสิทธิลุ้นรับของรางวัลอีกมากมาย จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกิจกรรมดีๆ ที่จัดขึ้น และร่วมสนับสนุนสินค้าชุมชนที่มีคุณภาพของไทยในวันและเวลาดังกล่าว” นางสาวชุติมา กล่าวทิ้งท้าย

****************************