จากเหตุกรณี แก๊งวัยรุ่นก่อเหตุไล่ทำร้ายเหยื่อขณะจัดงานศพของภรรยาจนแตกกระเจิง เหยื่อหนีเอาตัวรอดกระโดดลงแม่น้ำเจ้าพระยา แต่ไม่วายจมน้ำเสียชีวิต
วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม 2565 นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจ และห่วงใยครอบครัวของผู้เสียชีวิต ที่ต้องเสียชีวิตเพราะการกระทำของบุคคลอื่นโดยที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหายตามหลักมนุษยธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน โดยวันที่ 8 มีนาคม 2565 คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา กรุงเทพมหานคร 2 โดยมี นายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นประธานในการประชุม ครั้งที่ 3/2565 พิจารณาให้ความช่วยเหลือแก่ทายาทผู้เสียชีวิตตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 ดังนี้
(1) ค่าตอบแทนกรณีผู้เสียหายถึงแก่ความตาย 50,000 บาท
(2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท
(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท
รวม 110,000 บาท
นอกจากนี้ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม หรือผู้เสียหายในคดีอาญา เพื่ออำนวยความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมไทย ซึ่งสามารถติดต่อ ขอรับความช่วยเหลือได้ที่ ส่วนกลาง (กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ) และส่วนภูมิภาค (สำนักงานยุติธรรม จังหวัดทุกแห่งทั่วประเทศ) หรือติดต่อที่ สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง