สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 4 มี.ค. 65

+ ประเทศไทยตอนบน อากาศร้อน โดย ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

+ ปริมาณฝนตกใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีฝนตกปานกลางถึงหนักบริเวณ จ.กาญจนบุรี (42 มม.) จ.นครสวรรค์ (37 มม.) และ จ.จันทบุรี (33 มม.)

+ ตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. – 4 มี.ค. 65 เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่7 จังหวัด ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 1 จังหวัด (จ.ปัตตานี) รวม 4 อำเภอ 16 ตำบล 31 หมู่บ้าน 2,604 ครัวเรือน

+ ปริมาณน้ำใช้การแหล่งน้ำทั้งประเทศทุกขนาด 30,581 ล้าน ลบ.ม. (53%) ขนาดใหญ่ 24,382 ล้าน ลบ.ม. (51%) เฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 5 แห่ง (เขื่อนแม่กวงฯ แม่งัด ภูมิพล แม่จาง และ สิริกิติ์)

+ คุณภาพน้ำ เพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ณ จุดเฝ้าระวัง ในแม่น้ำสายหลัก แม่น้ำเจ้าพระยา ท่าจีน บางปะกง แม่กลอง อยู่ในเกณฑ์ปกติ ปริมาณออกซิเจนละลายในแม่น้ำ ที่ท่าจีน และแม่กลอง ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

+ เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 65 พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการขนาดใหญ่และโครงการสำคัญ ครั้งที่ 1/2565 โดยมี ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการ สทนช. และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบ ดังนี้

– การจัดลำดับเป้าหมายการขับเคลื่อนโครงการสำคัญ ในปี 2566 -2567 จำนวน 469 รายการ ตามการจัดทำเกณฑ์การจัดลำดับความสำคัญ 5 ด้าน ได้แก่

1) การแก้ปัญหาโดยมุ่งผลสัมฤทธิ์

2)ความสำคัญเชิงนโยบายของโครงการ

3) ความสอดคล้องแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ

4) มูลค่าต่อหน่วยของโครงการ

5 ) ความสอดคล้องที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ให้หน่วยงานเร่งรัดการเตรียมความพร้อมเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณรวมทั้งให้ สทนช. และสำนักงบประมาณ นำเป้าหมายโครงการสำคัญที่จัดลำดับความสำคัญแล้ว เป็นข้อพิจารณาในการจัดสรรงบประมาณด้วย

– ร่างคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการภายใต้แผนหลักการบรรเทาอุทกภัยในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนแผนดังกล่าวให้เป็นไปตามกรอบระยะเวลาการดำเนินงานในหลักการโครงการบำบัดน้ำเสียมีนบุรี ระยะที่ 2 ระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี (ปี 2566-2569)

– โครงการบำบัดน้ำเสียมีนบุรี ระยะที่ 2 ระยะเวลาดำเนินการ 4 ปี (ปี 2566-2569) ซึ่งจะเสนอต่อคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เพื่อพิจารณา ในวันที่ 14 มี.ค. 65