กรมพัฒน์ฯ จับมือ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ยกขบวนสินค้าเกษตรดีลเด็ดกว่า 100 ร้านขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด”

กรมพัฒน์ฯ จับมือ กรมส่งเสริมสหกรณ์ ยกขบวนสินค้าเกษตรดีลเด็ดกว่า 100 ร้านขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์ม “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ตั้งเป้าเจาะตลาดสินค้าเกษตรแบบ B2B ออนไลน์ คาดยอดขายทะลุ 500 ล้านบาท

กระทรวงพาณิชย์แท็กทีมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมภาคเอกชน ยกกองทัพสินค้าเกษตรเกรดพรีเมี่ยมกว่า 100 ร้าน สินค้ากว่า 300 รายการ มาลดราคาท้าดีลบนพื้นที่แพลตฟอร์ม “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” มั่นใจปิดดีลยอดขายแบบบิ๊กล็อตในประเทศและต่างประเทศทะลุ 500 ล้านบาท

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปี 2564 ที่ผ่านมา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ กรมส่งเสริมสหกรณ์ พร้อมด้วยหน่วยงานในกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์      กว่า 23 หน่วยงาน ร่วมกันสร้างช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรด้วยแพลตฟอร์มกลาง “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด”  บนแพลตฟอร์ม Thaitrade.com ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และ Phenixbox.com ของบริษัทแอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) เพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตรไทยแบบบิ๊กล็อต ซึ่งสามารถผลักดันกลุ่มสหกรณ์การเกษตรนำร่อง 26 สหกรณ์ขึ้นจำหน่ายได้แล้วรวมสินค้ากว่า 80 รายการ การันตียอดขายกว่า 80 ล้านบาททั้งในและต่างประเทศ

ปี 2565 นี้ กรมฯ และหน่วยงานพันธมิตรพร้อมเปิดศักราชการค้าออนไลน์ล็อตใหม่ โดยปั้นสุดยอดกลุ่มเกษตรกรระดับห้าดาว เปิดร้านเพิ่มเติมบนทั้งสองแพลตฟอร์มกว่า 100 ร้านค้า พร้อมยกทัพสินค้าเกษตรหลากหลายประเภทกว่า 300 รายการ ทั้งข้าวสาร ผัก ผลไม้ สินค้าประมง และสินค้าปศุสัตว์ จากกลุ่มเกษตรกรในความดูแลของ 6 หน่วยงาน ในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้แก่ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมประมง กรมปศุสัตว์ กรมส่งเสริมการเกษตร กรมหม่อนไหม และกรมการข้าว ซึ่งการันตีคุณภาพและมาตรฐานการผลิตให้กับลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ ในรูปแบบ B2B นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้กับกลุ่มเกษตรกรและจะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น โดยคาดว่าในปีนี้จะสามารถปิดดีลออเดอร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้สูงถึง 500 ล้านบาท ผ่านกลเม็ดเด็ดในการจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์ระหว่างกลุ่มเกษตรกรที่เปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มกับผู้ซื้อรายใหญ่ในประเทศและต่างประเทศ อธิบดีฯ กล่าวเสริม

สำหรับกิจกรรมการเตรียมความพร้อมให้กลุ่มเกษตรกรในการนำสินค้าขึ้นจำหน่ายบนแพลตฟอร์มจะเริ่มขึ้นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ นี้ เป็นการเวิร์คชอประดับเข้มข้นเพื่อเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์มฯ พร้อมทั้งแนะนำสิทธิพิเศษเพื่อช่วยโปรโมทร้านค้าให้ดังและปังทั้งในและต่างประเทศ และจะมีการทดลองจำหน่ายสินค้าจริงเพื่อติดปีกกลุ่มเกษตรกรให้พร้อมโบยบินเติบโตในตลาดสินค้าเกษตรแบบ B2B ออนไลน์ โดยหลังจากที่กลุ่มเกษตรกรนำสินค้าขึ้นจำหน่ายแล้ว ไฮไลท์สำคัญ คือ การจับคู่เจรจาธุรกิจออนไลน์กับผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ สำหรับผู้ซื้อที่สนใจสินค้าเกษตรคุณภาพระดับพรีเมี่ยม ราคาท้าดีลในรูปแบบ B2B เตรียมพบกับกองทัพสินค้าเกษตรคับคั่งที่รวบรวมจาก Thaitrade.com และ Phenixbox.com มาไว้ในหน้า “ศูนย์กลางการค้าสินค้าเกษตรไทย” บน www.moc.go.th โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 0 2547 5961 และ สายด่วน 1570

#PoweredByDBD