วันหมอดินอาสา กรมพัฒนาที่ดิน : 10 กุมภา หมอดินอาสา ผู้นำพาอาหารปลอดภัย

กรมพัฒนาที่ดิน ได้ริเริ่มจัดตั้งหมอดินอาสาใน ปี 2538 เริ่มต้นจากหมอดินอาสาประจำหมู่บ้าน และจัดให้มีผู้แทนหมอดินอาสาระดับตำบล อำเภอ จังหวัด จนปัจจุบันมีหมอดินอาสาจำนวนมากถึง 77,000 คน นับเป็นกำลังสนับสนุนที่สำคัญของกรมพัฒนาที่ดิน ตลอดระยะเวลากว่าสองทศวรรษของการทุ่มเททำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดินจนมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ และได้รับการยอมรับจากทุกภาคส่วนทั้งในและต่างประเทศ จนกรมพัฒนาที่ดินได้รับการขนานนามอีกชื่อหนึ่งว่า กรมหมอดิน และเพื่อเชิดชูเกียรติของหมอดินอาสา ผู้เสียสละและทุ่มเทการทำงานร่วมกับกรมพัฒนาที่ดินในการอนุรักษ์ พัฒนา ดูแลดินและที่ดินทางการเกษตรมาอย่างยาวนาน

กรมพัฒนาที่ดินได้ประกาศให้วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวันหมอดินอาสา (LDD Volunteered Soil Doctor Day) เป็นวันแห่งความภาคภูมิใจของหมอดินอาสาและเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน ในการที่จะได้มาร่วมงานและให้คำมั่นสัญญาจะดูแลกันและกัน และดูแลทรัพยากรดินของประเทศตลอดไป โดยในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นปีแรกของการจัดงานวันหมอดินอาสา ภายใต้ธีมงาน “หมอดินอาสา ผู้นำพาอาหารปลอดภัย”

สามารถติดตามข่าวสารและดาวน์โหลดข้อมูลต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ หมอดินอาสา กรมพัฒนาที่ดิน http://lddmordin.ldd.go.th และเฟซบุ๊ก กรมพัฒนาที่ดิน