อย. เตือนภัยระวังการใช้แอลกอฮอล์ฉีดบนร่างกาย เสี่ยงอันตรายหากโดนเปลวไฟ

อย. เตือนผู้บริโภค ระวังการใช้ แอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือหรือแอลกอฮอล์สเปรย์อย่านำมาฉีดพ่นบนร่างกายเด็ดขาด เพราะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูง แนะให้ใช้เฉพาะมือเท่านั้นถูให้ทั่วมือ ไม่น้อยกว่า 20 วินาที ควรทิ้งให้แห้งเพื่อให้แอลกอฮอล์ระเหยก่อนจะทำกิจกรรมอื่น เก็บให้พ้นมือเด็กเล็ก อาบน้ำสระผมทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน
เพื่อความปลอดภัย

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า กรณีข่าวดังในโลกออนไลน์พบผู้บริโภคนำแอลกอฮอล์ฉีดพ่นตามร่างกายแล้วจุดยากันยุงจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟลุกท่วมทั่วร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเตือนผู้บริโภคที่พกแอลกอฮอล์ติดตัวไว้ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากแอลกอฮอล์เป็นสารไวไฟ

หากมีการใช้ไม่ถูกวิธีและเข้าใกล้เปลวไฟหรือประกายไฟจะก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรงเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้น ห้ามนำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสุขอนามัยสำหรับมือ หรือแอลกอฮอล์สเปรย์มาฉีดพ่นบนร่างกายเด็ดขาด เพราะหากเข้าใกล้เปลวไฟหรือประกายไฟจะเกิดไฟลุกไหม้ตามร่างกายได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดเจลหรือสเปรย์ทุกชนิดมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นสูง ( 70% โดยปริมาตร) ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง

สำหรับการใช้แอลกอฮอล์ให้ใช้เฉพาะกับมือเท่านั้น ถูให้ทั่วมือ ไม่น้อยกว่า 20 วินาที ควรทิ้งให้แห้งเพื่อให้แอลกอฮอล์ระเหยหายไปก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่น ๆ ห้ามใช้ใกล้เปลวไฟ หรือบริเวณที่มีประกายไฟ โดยเด็ดขาด เช่น สูบบุหรี่ จุดยากันยุง ปรุงอาหารบนเตาไฟ เป็นต้น หากต้องนำไปใช้กับเด็กเล็ก ควรมีผู้ปกครองดูแลอย่างใกล้ชิดและเก็บให้พ้นมือเด็กเล็กเพื่อป้องกันอันตราย หากใช้แล้วเกิดอาการแพ้ระคายเคืองหรือผิดปกติ ควรหยุดใช้ในทันทีและปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร ทั้งนี้การเก็บรักษาห้ามเก็บในที่มีอุณหภูมิเกิน 40 องศาเซลเซียส

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า เพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขอให้ทุกคนไม่ประมาท การ์ดอย่าตก สวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยสบู่และน้ำสะอาดอย่างน้อย 20 วินาที หากไม่สะดวกแนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์เจลหรือสเปรย์ทำความสะอาดมือ เมื่อกลับถึงบ้านเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสโควิด-19 กระจายไปยังบุคคลในครอบครัว แนะนำให้อาบน้ำสระผมทันที เก็บรองเท้าไว้บริเวณด้านนอก ถอดหน้ากากอนามัยใส่ถุงให้มิดชิดทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิดเฉพาะ ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยงหรือบุคคลในบ้านก่อนการอาบน้ำ โดยเฉพาะผู้สูงอายุเพราะติดโรคได้ง่าย แยกเสื้อผ้าที่ใส่นอกบ้าน เช็ดทำความสะอาดของใช้ที่นำติดตัวไปด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เพื่อความปลอดภัยของทุกคน
******************************************************
วันที่เผยแพร่ข่าว 9 กุมภาพันธ์ 2565 ข่าวแจก 78 / ปีงบประมาณ พ.ศ. 2565

ข้อมูล https://bit.ly/3Lms7oT