รัฐมนตรีฯ วีระศักดิ์ ชวนอนุรักษ์แหล่งน้ำ “ขยายปอดเมืองกรุง”

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เชิญชวนชาวไทย ชุมชน และนักท่องเที่ยวร่วมกันดูแลสิ่งแวดล้อม ย่านบางกะเจ้า ซึ่งถือว่าเป็น “ปอด” ของคนเมืองกรุง

นายวีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ วานนี้ (14 มี.ค. 62) หลังร่วมกับผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ ทั้งจากส่วนกลางและจังหวัดสมุทรปราการ รวมถึงอาสาสมัครชุมชนในพื้นที่ ทำกิจกรรมเก็บขยะตามโครงการ “อาสาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว น้ำใส ไร้ขยะ” ณ คุ้งบางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พร้อมทั้งแวะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เรือ “บ้านป้าแจ๋ว” และลงเรือพายสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำบริเวณคลองแพ ตำบลบางกอบัว ว่า “บางกะเจ้าเป็นที่ๆ ทุกคนต้องการอนุรักษ์ไว้ แต่คนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าในขณะที่ชาวบางกะเจ้าได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวนอกจากเค้าดูแลขยะในบ้านเค้าเอง เค้ายังต้องดูแลขยะของนักท่องเที่ยวที่มาทิ้งที่นี่ แต่ต่อให้เรามีนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพที่สุดก็ตามที่นี่ก็เป็นพื้นที่ทางผ่านของน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาก่อนที่จะออกไปสู่ปากอ่าว จะมีขยะทะเล ขยะแม่น้ำที่ไหลมาจากภาคเหนือ ภาคกลางของประเทศไทยทั้งหมด ไหลมาตามน้ำ แล้วก็มาเจอระดับน้ำขึ้น น้ำลง เพราะฉะนั้น จึงมีโอกาสที่บรรดาวัสดุลอยน้ำทั้งหลายจะวนเวียนเปลี่ยนถ่ายอยู่ที่นี่ ขณะเดียวกันฝั่งตรงข้ามของบางกะเจ้านั้นก็คือ เขตการพัฒนาของกรุงเทพมหานครเป็นส่วนใหญ่ ก็จะมีขยะจากเมืองพุ่งออกมา แล้วพอมาเจอกับน้ำขึ้นน้ำลงก็จะวนกันอยู่แถวๆ นี้”

“ผมได้มีโอกาสมาร่วมกับทีมเจ้าหน้าที่และทีมชาวบ้าน ชุมชนบางกะเจ้าเรื่องการดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม และการดูแลเรื่องการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนกันมานานแล้ว จะเห็นว่าขยะที่นี่เป็นขยะที่เก็บค่อนข้างยาก การเก็บต้องเตรียมอุปกรณ์ เตรียมตัว เตรียมใจมาอย่างดีแล้วก็จะสามารถเข้าไปเก็บได้ จะเห็นว่าบรรยากาศนั้นร่มรื่น เมื่อเข้าไปเก็บแล้วรู้สึกว่า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ใช่มาเที่ยวแค่สูดอากาศเฉยๆ แต่มาเพื่อมาช่วยกันกับชาวบ้านในการเก็บขยะ นี่ไม่ใช่ขยะที่ชาวบ้านทิ้ง นี่เป็นขยะที่ใครก็ไม่รู้ ไหลมาตามน้ำ ฉะนั้นเรามาช่วยเค้ากัน แล้วเราจะทำให้ปอดของกรุงเทพฯ และแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด สีเขียวที่สุดของกรุงเทพฯ นั้น สามารถรักษาไว้อย่างยั่งยืน…”

*******************************************