ธุรกิจอาหารเสริม… สร้างเศรษฐีใหม่ได้จริงหรือ!!! โดยสายธาร อุทกนิมิตร

อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค ล้วนเป็นปัจจัย 4 ของมนุษย์โลก ไม่ว่าจะเกิดที่ใด เชื้อชาติ ศาสนาใด ปัจจัย 4 ยังคงเป็นสิ่งจำเป็นเสมอคำกล่าวแบบนี้เรา ๆ ท่าน ๆ จะได้ยินเสมอ ไม่ว่ายุคใดสมัยใด คำพูดนี้ยังคงก้องอยู่ในโสตประสาทอยู่ตลอดเวลา แต่แล้วเมื่อวันเวลาเปลี่ยนไป ความต้องการของมนุษย์โลกเพิ่มมากขึ้น ปัจจัย 4 อาจไม่เพียงพอในการดำรงชีวิตอยู่บนโลกใบนี้เสียแล้ว…ปัจจัยที่ 5 6 หรือ 7 ก็ตามมาขึ้นกับความต้องการ และการไขว่คว้าที่ไม่มีที่สิ้นสุดของแต่ละคน

…เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปนาฬิกาชีวิตก็เปลี่ยนตามไปด้วย ชีวิตในสังคมปัจจุบันต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา ต้องออกจากบ้านตั้งแต่พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น กว่าจะสิ้นสุดภาระกิจในแต่ละวัน ตะวันก็ล่วงลับไปแล้ว…ด้วยขีดจำกัดของการใช้ชีวิตและตารางชีวิตที่ถูกบีบด้วยเวลา มนุษย์ในสังคมจึงพยายามหาสิ่งต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ตัวเองแม้กระทั่งการเลือกกินอาหาร…

หลายคนคิดว่าการทานอาหารครบ 5 หมู่ก็เพียงพอต่อร่างกายแล้ว แต่แล้วก็มีคำถามต่อไปอีกว่า ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่เรารับประทานเข้าไปนั้น เรามั่นใจได้แค่ไหนว่าไม่เคยผ่านกระบวนการ GMO การตัดแต่งพันธุกรรมมา ผัก ผลไม้ ที่เรารับประทานเข้าไปเรามั่นใจแค่ไหนว่า ไม่มีสารเคมี ต่าง ๆ

…แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าอาหารที่คุณทานเข้าไปในแต่ละวันครบ 5 หมู่ และได้สารอาหารครบถ้วนโดยปราศจากสารเคมีใด ๆ เชื่อได้เลยว่าธุรกิจอาหารเสริมจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยในยุคสมัยนี้ย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เทรนด์การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายการเลือกอาหารการกิน การเลือกอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เริ่มได้รับความนิยมอย่างมาก ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เหล่านี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยธุรกิจที่น่าจับตามองมากที่สุดคือ ธุรกิจอาหารเสริมสุขภาพ เมื่ออัตราการเจริญเติบโตทางธุรกิจด้านนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว จึงมีผู้ประกอบการหลายรายให้ความสนใจและพร้อมใจลงทุนในธุรกิจด้านนี้…ทำให้มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารเสริมเพื่อสุขภาพเกิดขึ้นในท้องตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

อาหารเสริมสุขภาพมีมากมายหลายชนิดในท้องตลาด ซึ่งหากมองในภาพรวมแล้ว สามารถแบ่งประเภทได้ 4 ประเภทหลัก ๆซึ่งโดยรวมแล้ว อาหารเสริมเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่มาช่วยเติมสารอาหารที่ขาดไปให้แก่ร่างกายส่วนหนึ่งเท่านั้น มิใช่สารอาหารที่จะใช้แทนอาหารในมื้อหลัก ๆ ได้

  1. มัลติวิตามิน (Multivitamins) เป็นประเภทที่รวบรวมวิตามินและแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ซึ่งวิตามินประเภทนี้จะมีส่วนประกอบหลักคือแคลเซียม และธาตุเหล็ก
  2. โพรไบโอติก (Probiotics) อาหารเสริมประเภทนี้จะอยู่ในกลุ่มจุลินทรีย์ และแบคทีเรีย เพื่อช่วยในการย่อยอาหารสร้างความสมดุลของระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย
  3. สารสกัดจากพืช (Herbal) อาหารเสริมประเภทนี้มาจากผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ทันที อาทิ ขมิ้นชันอัดเม็ด หรือสารสกัดบำรุงสมองและความจำ เช่น สารสกัดจากใบแปะก๊วยอัดเม็ด
  4. กรดอะมิโน (Amino Acid) กรมอะมิโน คือหน่วยย่อยของโปรตีน กลุ่มอาหารเสริมพวกนี้จะช่วยในการ กระตุ้นการเจริญเติบโต โดยทำหน้าที่บำรุงเส้นผม ผิวพรรณ กล้ามเนื้อ หรือแม้กระทั่งเซลล์เนื้อเยื่อ

ปัจจุบันธุรกิจประเภทนี้เริ่มชะลอตัวลง หลังจากที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา  จากผลสำรวจพบว่าตลาดอาหารเสริมภายในประเทศมีมูลค่าประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท หรือสัดส่วน 21% ของมูลค่าตลาดอาหารเสริมทั้งหมด และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นยุคของตลาดอาหารเสริมเลยก็ว่าได้เพราะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมสูงถึง 12% ต่อปี แต่อย่างไรก็ตามคาดการณ์ได้ว่าจากการเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ธุรกิจดังกล่าวกำลังจะมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยจะลดลงเหลือเพียง 8-9% ต่อปีเท่านั้น

จากกราฟข้างต้นจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าอัตราการเติบโตชะลอลงอย่างเรื่อย ๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม กระแสของตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ยังคงได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากแม้จะมีหลาย ๆ แบรนด์ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีแบรนด์น้องใหม่เข้ามาแทรกพื้นที่ของตลาดอาหารประเภทนี้อยู่เสมอ ไม่เว้นแต่ ดารานักแสดงที่หันมาเปิดธุรกิจประเภทนี้ โดยใช้รูปร่าง สรีระของตนเองเป็นจุดขาย ซึ่งถือได้ว่าธุรกิจที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในวงการบันเทิงของบ้านเรากันเลยทีเดียว

จากผลสำรวจสะท้อนให้เห็นว่าการเจริญเติบโตสำหรับธุรกิจประเภทนี้ชะลอตัวลง จากเดิมที่กลุ่มผู้บริโภคซึ่งผู้ประกอบการเน้นเป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก มักจะเป็นกลุ่มวัยรุ่นและวัยเริ่มต้นทำงานระดับช่วงอายุจะต่ำกว่า 30 ปี เนื่องจากการเรียกกระแสความนิยมกับผ้บูริโภคกลุ่มนี้จะง่ายกว่ากลุ่มอื่น แต่อย่างไรก็ตามเมื่อความต้องการทางการตลาดของผู้บริโภคลดลงซึ่งอาจเป็นด้วยรายได้ หรือค่าใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้อาจยังถูกจำกัดในอัตราที่ไม่สูงนัก และเนื่องด้วยสุขภาพร่างกายของผู้บริโภคกลุ่มนี้ยังคงมีสุขภาพแข็งแรงอยู่ จึงอาจชะลอการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์เสริมจำพวกนี้ลงเพื่อปรับลดค่าใช้จ่ายบางส่วนออกไป…

หากพิจารณาในมุมมองของหลักการตลาดแล้ว จะเล็งเห็นได้ว่าตลาดที่มีศักยภาพในการซื้ออย่างต่อเนื่องสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ควรจะเป็นกลุ่มผู้บริโภควัยทำงาน และวัยกลางคน ซึ่งช่วงอายุจะมากกว่า 30 ปีขึ้นไป เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้จะให้ความใส่ใจเรื่องตัวช่วยในการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าวเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพเพิ่มขึ้นจากเดิม เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งมีกำลังซื้อมากเพียงพอสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพเหล่านี้

สำหรับมุมมองของนักธุรกิจแล้วช่องทาง ทางการตลาดของธุรกิจอาหารเสริมในอนาคตยังคงสามารถเติบโตได้สูงขึ้นอีกเรื่อย ๆ หากผู้ประกอบการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ตรงจุด เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มนี้ใช้เงินซื้อสุขภาพมากขึ้นดังนั้นธุรกิจอาหารเสริมสุขภาพ จึงเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากและเชื่อได้เลยว่าในอีก 5-10 ปี ข้างหน้า อาหารเสริมสุขภาพโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ชะลอความแก่ จะได้รับความนิยมสูงสุด

ดังนั้นผู้ประกอบการรายเก่า หรือแม้แต่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ก็ควรคำนึงถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ วัตถุดิบที่ใช้ รวมทั้งมีการตรวจสอบคุณภาพจากผู้เชี่ยวชาญว่าปลอดภัยและได้ผลตรงตามความต้องการผู้บริโภคด้วย

ขอบคุณภาพจาก Google