กระทรวงเกษตรฯ เร่งขับเคลื่อนการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้มีคุณภาพ และเป็นมืออาชีพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการพัฒนาและแก้ไขปัญหาภาคเกษตรและสหกรณ์

วันที่ 31 มกราคม 2565 ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประชุมหารือแนวทางการพัฒนาทรัพยากรบุคคล กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้มอบหมายให้ ผศ.ดร.นิคม แหลมสัก รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายอภัย สุทธิสังข์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายวิชัย ไตรสุรัตน์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมทั้งคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าร่วม ณ สถาบันเกษตราธิการ โดยประเด็นหารือเป็นการพัฒนาบุคลากรในภาคการเกษตรให้สอดรับกับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนไป ทั้งด้านเทคโนโลยี สิ่งแวดล้อมและสภาพการณ์ของโรคระบาด โดยมุ่งเน้นให้มีการวางแผนพัฒนาร่วมกัน เพื่อรองรับ BCG Economy Model ของรัฐบาลที่มุ่งผลสำเร็จในปี 2579

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีเป้าหมายในการขับเคลื่อนด้านการพัฒนาบุคคล โดยมุ่งเน้นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ นโยบายรัฐบาล และนโยบายกระทรวงเกษตรฯ ให้บรรลุเป้าหมายการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เกษตรกรสามารถวางรากฐานการทำงานในยุคชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) และสร้างเอกภาพในการขับเคลื่อนภารกิจของกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งแนวทางการพัฒนาทรัพยากรบุคคล มีแนวทางในการดำเนินงานการขับเคลื่อน 3 ด้าน ได้แก่

1) ภารกิจเร่งด่วนเพื่อขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และนโยบายให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งจะเร่งพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมแบบ On line ที่มีประสิทธิภาพ และทั่วถึงสู่บุคลากรส่วนภูมิภาค พัฒนาบุคลากรให้มีทักษะการคิด การแก้ไขปัญหา การให้คำปรึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ และส่งเสริมการจัดการความรู้โดยวิธีการถ่ายทอดความรู้ระหว่างบุคคลอย่างเป็นรูปธรรม

2) การขับเคลื่อนงานด้าน การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (Human Resource Development : HRD) โดยจะขยายเครือข่ายความร่วมมือทางด้านวิชาการการเกษตรและสหกรณ์ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมพัฒนาบุคลากรให้มีทักษะด้านภาษา ที่สามารถสื่อสารและทำความเข้าใจได้

3) วางรากฐานการขับเคลื่อนงานด้านการพัฒนาบุคลากร สร้างและพัฒนาบุคลากรกระทรวงเกษตรฯ ให้เป็น Smart Officers ได้อย่างทั่วถึง ทบทวนการจัดทำแผนปฏิบัติการ การพัฒนาทรัพยากรบุคคล กระทรวงเกษตรฯ ในปี พ.ศ. 2566 – 2570 จัดทำระบบบริหารทรัพยากร (Career Path, Succession Plan, IDP, KM) ที่มีประสิทธิภาพ โปร่งใส ทันสมัย และเป็นที่ยอมรับ ทั้งผลักดันการเชื่อมโยงการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ให้สอดรับกับเป้าหมาย