เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน ททท. สนง.นครศรีธรรมราช นำคณะ เดินทางไปเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเมืองนครศรีธรรมราช)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราชนำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลพิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ประจำปี2562 ณ   วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร วันมาฆบูชาตรงกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 พิธีแห่ผ้าขึ้นธาตุถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่มากๆ ของเมืองนครศรีธรรมราช ชาวบ้านชาวเมืองต่างร่วมแรงร่วมใจกันแห่ผ้าพระบฎเพื่อห่มผ้าองค์พระธาตุ ชาวบ้านหลายตำบลทั้งในเขต อ.เมือง และทั้งจ.นครศรีธรรมราช

ชาวบ้านเดินทางมาแล้วจัดตั้งเป็นขบวนเริ่มตั้งแต่ตีสามเมื่อพร้อมแล้วแต่ละขบวนแห่ผ้าพระบฏด้วยความตั้งใจบูชาองค์พระธาตุซึ่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุเก่าแก่สมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชผู้สร้างเมืองนครศรีธรรมราชขบวนแห่แต่ละขบวนมีวงดนตรีนำหน้าและผู้คนรำหน้าขบวนผ้าพระบฏอย่างสนุกสนานจนหมดขบวนสุดท้ายจนถึงยามค่ำๆ เป็นภาพบรรยากาศหาชมได้อยาก ด้วยแรงศรัทธาของความศักดิ์สิทธิ์   องค์พระธาตุเมืองนครศรีธรรมราชเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปและเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านชาวเมืองนครศรีธรรมราช พิธีแห่ผ้าพระบฎมีมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าศรีธรรมโศกราชแห่งเมืองนครศรีธรรมราช ดังนั้นงานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุของชาวเมืองนครศรีธรรมราชชาวบ้านชาวเมืองเดินทางมาในพิธีนี้มากกว่า 20,000คนในแต่ละปี สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากได้นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในองค์พระธาตุวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารแล้วนักท่องเที่ยวควรเดินทางไปศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช

ศาลหลักเมืองเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองนี้การจัดสร้างเป็นศิลปะแบบศรีวิชัย ส่วนเสาหลักเมืองแกะสลักจากไม้ตะเคียนทองนำมาจากเทือกเขาหลวงหรือกรุงชิงและประกอบพิธีตามศาสนาพุทธและพิธีพราหมณ์ พร้อมทั้งมีเทพเจ้าบริวาร 4ทิศ คือพระเสื้อเมือง พระทรงเมือง พระพรหมเมืองและพระบันดาลเมืองเพื่อดูแลปกป้องรักษาเมืองนครศรีธรรมราชให้ร่มเย็นเป็นสุข แล้วเดินชมร่องรอยกำแพงเมืองนครศรีธรรมราชเค้าไว้เพื่อให้ศึกษาประวัติศาสตร์เมืองนครศรีธรรมราช เมืองนครศรีธรรมราช มีสถานที่ท่องเที่ยวศิลปะวัฒนธรรม ธรรมชาติและสายน้ำ

ททท.สนง นครศรีธรรมราชได้พาไปล่องเรือคลอง 2จังหวัด เริ่มต้นที่ชุมชนบ้านมะขาม ต.น้ำตก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เมือล่องเรือคลอง 2จังหวัด เรือพายลอดใต้ถ้ำ ชาวบ้านเรียกถ้ำน้ำลอด เข้าถ้ำน้ำลอดแวะชมความสวยงามหินงอกหินย้อยภายในถ้ำน้ำลอด ถ้านักท่องเที่ยวไม่ได้พายเรือลอดถ้ำแห่งนี้ เค้าไม่อนุญาตให้เข้าถ้ำ ถ้ำนี้เรียกถ้ำพระยาพิชัยสงคราม เนื่องจากพระยาพิชัยสงครามเป็นแม่ทัพนำทัพเดินทางมาจากเมืองพัทลุง แล้วเข้าพักกองทัพในถ้ำแห่งนี้จึงเรียกชื่อถ้ำพระยาพิชัยสงคราม เมื่อพายเรือลอดถ้ำน้ำลอดแล้ว พายเรือมาออกปากถ้ำเป็นแอ่งน้ำเขต อ.รัฏดา จ.ตรังเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศมีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำกันมากและที่สนุกสนานคือน้องๆ กระโดดน้ำกันอย่างนุกนานฮ่าๆ ภาษาวัยรุ่น

ส่วนชุมชนบ้านมะขามมีคำกล่าวว่าเที่ยวน้ำตก ชมกวางป่า พาลอดถ้ำและที่น่าสนใจต้องพักโฮมสเตย์บ้านสวนทองคำมีสวนผลไม้มากถึง 12ไร่ ผลไม้ภายในสวนมีทั้งทุเรียน มังคุด เงาะและลองกอง แล้วทานอาหารแบบวิถีชุมชนน้ำพริกกะปิ ปลาทอด ผักสดๆ และล่องแพไม้ไผ่น้ำใสสะอาดธรรมชาติป่าเขา(มีคำพูดจากคุณปิยะนัย ไชยเดชเจ้าของโฮมสเตย์บ้านสวนทองคำบอกว่าถ้าหากคิดว่าทำโฮมสเตย์ให้รวยอย่าทำ แต่ถ้าต้องการมีเพื่อนเดินทางมาพักผ่อนได้พูดคุยกันอย่างญาติสนิจทำโฮมสเตย์ได้ครับ) นักท่องเที่ยวสนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท)สำนักงานนครศรีธรรมราช โทรศัพท์  075-346515-6 และขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครศรีธรรมราช ที่ได้นำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเก็บข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อนำมาเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยว จ.นครศรีธรรมราช

—————————————————————————–