🎇🎇พิจิตร เปิดมิติใหม่ลอยกระทงสไลเดอร์ ลดความเสี่ยงจากการเกิดอันตรายทางน้ำ

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นำประชาชนลอยกระทงสไลเดอร์ ในงานประเพณีลอยกระทงลอดท้องชาละวัน รอดทุกข์ รอดโศก รอดพ้นโควิด โดยมีนายพยนต์ อัศวพิชยนต์ นายชนก มากพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พันตำรวจเอกกฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนพิจิตร และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมงาน

สำหรับในปีนี้ จังหวัดพิจิตร ได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนลอยกระทงสไลเดอร์ เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอันตรายทางน้ำ โดยวิทยาลัยเทคนิคพิจิตร เป็นผู้ออกแบบสร้างสระน้ำจำลองสไลเดอร์บนสันเขื่อนทางลงแม่น้ำน่าน ทำระบบน้ำวนนำน้ำในแม่น้ำน่านหมุนเวียนเข้ามาในสระ เมื่อลอยกระทงแล้ว กระทงจะถูกน้ำพัดไปยังรางรับกระทงที่จำลองเป็นรูปจระเข้ ทำให้เหมือนกระทงลอดเข้าไปใต้ท้องชาละวันแล้วไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการมอบรางวัลการประกวดกระทง พิธีถวายผ้าป่าสมทบทุนซ่อมแซมพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร การแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม และการจำหน่ายสินค้า

ขณะที่บรรยากาศการลอยกระทงในปีนี้ มีประชาชนเดินทางมาลอยกระทงกันอย่างต่อเนื่อง โดยเลือกซื้อกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เนื่องจากสามารถย่อยสลายได้ และกระทงอาหารปลา เพื่อให้อาหารปลาในแม่น้ำ รวมทั้ง ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 สำหรับประชาชนที่สนใจยังสามารถไปเที่ยวงานลอยกระทงที่วัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้จนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2564

ส.ปชส.พิจิตร…ข่าว/ภาพ
19 พ.ย.64