แม่ฮ่องสอนพร้อมใจ เอามื้อสามัคคี หวังสุขบนความพอเพียงอย่างความยั่งยืน

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 นายปฐมพงษ์ จันทร์สว่าง พัฒนาการจังหวัดแม่ฮ่องสอน มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอน และนักพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ เข้าร่วมกิจกรรมเอามือสามัคคี เกี่ยวข้าว ปลูกไม้ผล และทำปุ๋ยแห้ง ณ พื้นที่ครัวเรือนต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต (HLM) แปลงของ นายธวัชชัย น้าทิพากร บ้านหัวน้ำแม่สะกึด หมู่ 10 ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตามโครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ประยุกต์ “โคก หนอง นา โมเดล”

โดยกิจกรรมประกอบด้วย 1. กิจกรรมเอามื้อสามัคคีเกี่ยวข้าวไรซ์เบอร์รี่ พื้นที่ 3 งาน 2. กิจกรรมปลูกไม้ผล ได้แก่ ต้นอโวควาโด้ จำนวน 8 ต้น ต้นมะนาว 4 ต้น และต้นเหลืองอินเดีย (ดอกไม้บริหารแมลง) จำนวน 10 ต้น ซึ่งอโวคาโดเป็นสินค้าเกษตรที่ถูกส่งเสริมให้เป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้มีการขยายตัว และ 3. กิจกรรมทำปุ๋ยแห้ง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าว กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ได้น้อมนำมาประยุกต์การใช้ศาสตร์พระราชาตามหลักทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และน้อมนำพระปฐมบรมราชโองการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ 10 ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด ทฤษฎีใหม่สู่โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบ ภายใต้การออกแบบพื้นที่เพื่อทำการเกษตรอย่างยั่งยืน เน้นแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการเกษตร เพื่อให้เกิดสมดุลของระบบนิเวศ ตลอดจนการใช้พื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สร้างงานสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร บัณฑิตจบใหม่ เป็นหลักประกันในการสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคง