ผู้บริหาร กทม. ติดตามแก้ปัญหาน้ำท่วมจากน้ำทะเลหนุนในพื้นที่ต่างๆ

📌 (9 พ.ย.64) พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนบริเวณเชิงสะพานกรุงธน พื้นที่เขตบางพลัด โดยมี คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตบางพลัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ สำหรับบริเวณเชิงสะพานกรุงธน ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมผิวจราจร ในเบื้องต้นได้เรียงกระสอบทรายเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มระดับความสูงของแนวคันกั้นน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมเพื่อสูบน้ำที่รั้วซึมเข้ามา พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในช่วงที่ระดับน้ำขึ้นสูง นอกจากนี้ได้แจกจ่ายอาหารกล่องให้แก่ประชาชน ทั้งนี้จากการคาดการณ์ของกรมอุทกศาสตร์ ในวันนี้ระดับน้ำขึ้นสูงสุดเวลา 11.26 น. ความสูงประมาณ 1.31 ม.รทก. และจะเกิดน้ำทะเลหนุนอีกรอบในวันที่ 20-26 พ.ย.นี้ โดยระดับน้ำจะอยู่ที่ 1.17 เมตร อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือจากเจ้าของพื้นที่หรือร้านอาหารบริเวณแนวเขื่อนชั่วคราว (แนวฟันหลอ) ให้เห็นถึงความสำคัญของส่วนรวมในการก่อสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมถาวรต่อไป

📌 จากนั้น พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นางสุธาทิพย์ สนเอี่ยม รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนริมคลองบางกอกน้อย และตรวจความพร้อมสถานีสูบน้ำคลองดุสิต เขตบางกอกน้อย โดยเขตฯ ดำเนินการเรียงกระสอบทรายเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมชั่วคราว บริเวณบริษัท กัปตัน จำกัด พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 3 เครื่อง เพื่อเตรียมพร้อมป้องกันผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว

นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายเฉลิมพล โชตินุชิต รองปลัดกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมเนื่องจากแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับสูง และน้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เร่งป้องกันแก้ไขปัญหา และบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน บริเวณโกดังไทยฟ้า ถนนราษฎร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมเสริมแนวกระสอบทรายเป็นแนวกั้นน้ำ บริเวณจุดอ่อนน้ำท่วม ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เปิดฝาท่อระบายน้ำ กวาดไล่น้ำ และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และเร่งการระบายน้ำ บรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเร่งด่วน โดยทันที รวมถึงประชาสัมพันธ์การหลีกเลี่ยงเส้นทางจราจรให้ประชาชนได้รับทราบ และเตรียมพร้อมการสำรวจความเสียหายโดยเร่งด่วนเพื่อเยียวยาตามหลักเกณฑ์ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

👷 นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายชวินทร์ ศิรินาค นายณรงค์ เรืองศรี รองปลัดกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตเขตสัมพันธวงศ์ จิตอาสาพระราชทาน กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมดำเนินการกั้นกระสอบทรายเป็นแนวกันน้ำและเร่งระบายน้ำ ณ บริเวณถนนทรงวาด เพื่อป้องกันแก้ไขน้ำท่วมขังในพื้นที่อย่างเร่งด่วน และช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีปริมาณน้ำสูงเอ่อล้นคันกันน้ำชั่วคราวที่ทางกรุงเทพมหานคร ได้วางกระสอบทรายไว้ ซึ่งสาเหตุหลักมาจากปัจจัยธรรมชาติ คือน้ำทะเลหนุนสูงกว่าระดับน้ำจริงตามที่คาดการณ์ไว้บวกกับมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมา ทำให้น้ำล้นตลิ่งในช่วงที่มีคันกั้นน้ำชั่วคราวบริเวณชุมชนนอกคันกั้นน้ำและบริเวณแนวฟันหลอ ส่งผลให้ในวันนี้ (9 พ.ย. 64) ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงสุดที่ระดับ 2.20 เมตร ในช่วงเวลา 10.45 น. หลังจากนั้นน้ำจะค่อย ๆ ลดระดับลง และคาดการณ์ไว้ว่าจะกลับสู่สภาพปกติในเวลาประมาณ 13.00 น.

🌊 นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขตบางซื่อ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำทะเลหนุนสูง และการแก้ไขปัญหาน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมผิวถนน บริเวณใต้สะพานพระราม 7 ถ.ประชาราษฎร์สาย 1 และซอยประชาราษฎร์ สาย 1 ซอย 21 เขตบางซื่อ พร้อมมอบยากันน้ำกัดเท้าให้ประชาชนในชุมชน สำหรับบริเวณดังกล่าวมีน้ำรั่วซึมจากเขื่อนริมแม่น้ำเจ้าพระยา น้ำล้นคันกั้นน้ำท่วมบ้านเรือน และผิวจราจร ส่งผลให้น้ำท่วมขังในซอย และผิวจราจร ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบและสิ่งของเสียหาย เบื้องต้นสำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการตั้งเรียงกระสอบทรายหลังเขื่อนป้องกันน้ำรั่วซึม กระสอบทรายกั้นน้ำ ป้องกันน้ำจากแม่น้ำไหลเข้าทางท่อระบายน้ำ และบังคับน้ำระบายน้ำลงสู่คลอง เปิดฝาบ่อพักเพิ่มขนาดทางน้ำไหลลงสู่ท่อระบายน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำผลักน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการแจกถุงยังชีพผู้ได้รับผลกระทบ และสำรวจและประเมินความเสียหายอุทกภัยของชุมชนเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป
————————–